Cháy rừng ở Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/10, chính phủ Indonesia cho biết sẽ điều thêm ít nhất là 15 máy bay ném bom nước công suất lớn để chữa cháy rừng và đất than bùn ở Nam Sumatra, Kalimantan và những đám cháy mới bùng lên ở Papua và Sulawesi.

Sân bay Mozes Kilangin ở Timika, Papua, đã buộc phải đóng cửa vô thời hạn do tình hình khói mù dày đặc .

Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Luhut Pandjaitan sau khi khảo sát tình hình ở Nam Sumatra cho biết, 15 máy bay bổ sung cùng với lực lượng hiện tại 26 máy bay phối hợp với lực lượng mặt đất sẽ mang lại một tác động đáng kể nhằm dập tắt các đám cháy.

Những máy bay này sẽ được điều đến hoạt động tập trung chủ yếu ở Nam Sumatra, nơi đã bị khói mù bao phủ đến nghẹt thở trong 3 tháng qua.

Bốn máy bay làm nhiệm vụ điện toán đám mây để tạo ra mưa hầu như không phát huy được hiệu quả vì bầu trời hầu như rất ít mây, chưa kể khói mù cản trở tầm nhìn bay.

Một số chuyên gia nhận định các vụ cháy rừng, cháy đất hiện nay ở Indonesia, gây ra khói mù dày đặc đã lan ra khắp Đông Nam Á, có khả năng phải đợi đến khi mùa mưa thực sự bắt đầu trong 1-2 tháng tới mới kiểm soát được.

Một nỗ lực đa quốc gia với sự tham gia của các nước như Singapore, Malaysia, Australia đã được tiến hành để giúp dập tắt các đám cháy, nhưng những điểm cháy cũ chưa được giải quyết triệt để thì đã xuất hiện các điểm nóng mới.

Khói mù do cháy rừng bao phủ Palembang, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện nay, các vụ cháy đã lan sang cả Papua và Sulawesi, là những nơi vốn không thường xảy ra cháy rừng.

Bộ trưởng Luhut cho biết thêm, các đám cháy rừng lớn càng được cộng hưởng bởi thời tiết khô hanh kéo dài và gió rất mạnh. Hoạt động ném bom nước trong tuần qua chỉ có tác dụng giảm thiểu nhưng không ngăn chặn được các vụ cháy mới.

Cùng ngày, nhà chức trách Philipines cho biết khói mù do cháy rừng tại Indonesia đã lan tới miền Nam nước này gây cản trở giao thông, trong khi người dân tại đây được yêu cầu nên đeo mặt nạ khi ra đường.

Theo giới chức hàng không Philippines, đảo Mindanao ở miền Nam nước này nằm cách khu vực cháy rừng gần nhất tới hơn 1.200 km, song tình trạng khói bụi đã trở nên trầm trọng hơn trong tuần qua.

Kể từ ngày 16/10, đã có hai chuyến bay nội địa bị hủy và nhiều chuyến tại 10 sân bay ở Mindanao bị hoãn, ảnh hưởng đến hàng nghìn hành khách.

Trong khoảng hai tháng qua, khói mù dày đặc tại Indonesia đã ảnh hưởng đến các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Nam Á. Tình trạng này đã khiến tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đường hô hấp tăng, nhiều trường học phải đóng cửa, hàng loạt chuyến bay và một số sự kiện quốc tế bị hủy./.