Hai vụ cháy rừng lớn xảy ra trên khu vực biên giới giữa Pháp và miền Bắc xứ Catalan của Tây Ban Nha từ chiều 22/7 đã làm 4 người thiệt mạng. Tất cả 4 nạn nhân đều là người Pháp.

Chính quyền xứ Catalan cho biết 23 người khác đã bị thương, kể cả 8 người đang điều trị trong bệnh viện.

Người đứng đầu cơ quan nội vụ vùng tự trị Catalan, ông Felip Puig, cho biết khoảng 1.300 người đang phải vật lộn chống chọi với đám cháy, cùng sự yểm trợ của 33 máy bay phun nước và máy bay trực thăng, song hiện vẫn chưa kiểm soát được vụ hoả hoạn do gió mạnh.

Tuy nhiên, người ta hy vọng tình hình sẽ được cải thiện khi gió và nhiệt độ không khí vào cuối ngày đang có chiều hướng giảm.

Tính đến nay, các vụ cháy rừng đã lan rộng tới 13.000 hécta đất và thiêu rụi khoảng 200 hécta ở gần Portbou. Chính quyền đã yêu cầu người dân ở khu vực này không ra ngoài, trong khi tro bụi từ các đám cháy rừng đang lan dần tới khu vực Barcelona.

Nguyên nhân của vụ hoả hoạn này vẫn chưa được làm rõ, song người đứng đầu chính quyền khu vực Catalonia Artur Mas cho rằng có thể do sự bất cẩn của lái xe khi họ ném mẩu thuốc lá cháy dở ra ngoài. Đây là vụ hoả hoạn tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua tại Tây Ban Nha.

Mùa Hè này,Tây Ban Nha đang đứng trước nguy cơ cháy rừng cao nhất từ trước tới nay sau khi phải trải qua một mùa Đông khô hanh nhất trong vòng 70 năm qua.

Hồi đầu tháng này, một vụ cháy rừng tồi tệ nhất đã xảy ra ở Valencia, phía Đông Tây Ban Nha, thiêu trụi 50.000 hécta rừng.

Cùng ngày, tại vùng bờ biển Adriatic của Croatia, một đám cháy rừng bùng phát do gió lớn khiến một lính cứu hoả thiệt mạng và 1.500 du khách, hầu hết là người Slovenia và người Áo, phải sơ tán, trong khi một phần tuyến đường cao tốc ven biển Adriatic đã bị đóng cửa.

Vụ hoả hoạn xảy ra vào buổi sáng ở cảng Rijeka cách thủ đô Zagreb khoảng 180 km về phía Tây Nam, sau đó lan sang Selce. Với sức gió mạnh hơn 100 km/giờ, việc khống chế đám cháy là rất khó vì không sử dụng được các máy bay phun nước.

Trong khi đó, tại Cộng hoà Macedonia 14 người đã bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng, trong một vụ cháy rừng xảy ra tại Strumica, cách thủ đô Skopje khoảng 100km về phía Đông./.

(TTXVN)