Cảnh sát biển tìm kiếm thuyền viên mất tích trong vụ cháy tàu cá ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc ngày 17/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 18/1, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn trong vụ cháy tàu cá sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Trung ương Hội Nghề cá của Hàn Quốc.

[Một thuyền viên Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc]

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, vụ cháy tàu cá đã làm một lao động đã tử vong, một lao động bị bỏng đã được đưa vào bệnh viện điều trị. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục phối hợp với đại diện của các doanh nghiệp làm các thủ tục cho lao động gặp nạn. Đối với lao động bị thương, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ đến thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Gia Liêm khẳng định, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với gia đình để làm thủ tục hậu sự cho lao động đã tử vong. Đặc biệt, nỗ lực phối hợp với các chủ tàu làm các thủ tục bảo hiểm cho thuyền viên bị tử vong và thuyền viên bị thương.

Trước đó, chiếc tàu đánh cá tải trọng 85 tấn chở 12 thuyền viên đã bốc cháy trên vùng biển thuộc thành phố Yeosu, tỉnh Nam Jeolla (Hàn Quốc) vào khoảng 8 giờ 25 giờ sáng giờ địa phương (tức 6 giờ 25 sáng giờ Việt Nam) ngày 17/1.

Theo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, sau khi dập tắt lửa và khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện một lao động Việt Nam tử vong; một lao động người Việt Nam khác bị bỏng, một lao động người Trung Quốc rơi xuống biển và được xác định đã mất tích, những người còn lại đã được giải cứu./.

Thuyền viên tử vong là anh Hoàng Văn Thắng, sinh ngày 12/1/1996, quê quán Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; được Công ty Tracimexco đưa sang làm việc tại Hàn Quốc, nhập cảnh ngày 8/11/2016.

Thuyền viên bị bỏng là anh Hồ Văn Hiệu, sinh ngày 16/9/1979, quê quán tỉnh Quảng Bình; được Công ty SONA đưa sang làm việc tại Hàn Quốc, nhập cảnh ngày 16/1/2018. Hiện nay, anh Hồ Văn Hiệu đã được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Cheonam Yeosu.