Khoảng 4 giờ ngày 25/4, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại Vũng neo trú tàu thuyền An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thiêu rụi hoàn toàn 1 tàu cá và làm 1 tàu cá khác hư hỏng nặng.

Vụ hỏa hoạn đã làm ngư dân với hàng chục tàu cá đang neo đậu tại đây hoảng loạn, nhổ neo tháo chạy. Tại hiện trường, mặc dù nhiều lực lượng đã nỗ lực tham gia cứu hộ nhưng do vụ cháy xảy ra xa bờ và thiếu phương tiện chữa cháy nên lữa đã thiêu rụi tàu cá QNg 96572 TS của ngư dân Đinh Văn Giàu (ở thôn Tây, xã An Hải) và làm cháy cabin cùng nhiều vật dụng khác trên tàu cá QNg 96084 TS.

Đến 6 giờ cùng ngày, ngọn lửa đã được dập tắt, ước tính thiệt hại của vụ cháy khoảng 2 tỷ đồng.

Theo nhiều nhân chứng cho biết, ngọn lửa bùng phát từ tàu cá QNg 96572 TS. Khi phát hiện vụ cháy, người dân đã tập trung hô hào ứng cứu phương tiện và những ngư dân trên tàu, đồng thời liên lạc với chính quyền địa phương huy động lực lượng cứu hộ đến hiện trường chữa cháy. Tuy nhiên do tàu cá bị nạn đậu xa bờ, không có phương tiện chữa cháy nên lực lượng cứu hộ và người dân không thể tiếp cận.

Thấy ngọn lửa có khả năng lan rộng, đe dọa hàng chục tàu cá nên nhiều ngư dân sử dụng thuyền thúng tiếp cận tàu bị nạn, chặt đứt dây neo các tàu gần đó, tránh không cho ngọn lửa lây lan. Do tàu thuyền neo đậu gần nhau nên ngọn lửa tiếp tục cháy lan qua tàu cá QNg 96084 TS của ngư dân Nguyễn Chí Thạnh, ở thôn Tây An Hải.

Huyện Lý Sơn đã điều 2 tàu hút cát sử dụng vòi rồng phun nước dập tắt ngọn lửa trên tàu cá QNg 96084 TS. Còn tàu cá QNg 96572 TS vì ngọn lửa đã bén vào khu vực bồn chứa gần 7.000 lít dầu trên tàu, nên không thể tiếp cận để dập lửa.

Theo thông tin ban đầu của các ngành chức năng, vụ cháy tàu cá là do sơ suất để chập điện bình ắcqui hệ thống thắp sáng trên tàu cá QNg 96572 TS./.

Đinh Thị Hương (TTXVN)