CHDC Congo chap thuan su dung vacxin ngua dich Ebola hinh anh 1Tiêm vắcxin VSV-ZEBOV phòng Ebola tại trung tâm y tế ở Conakry, Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 29/5 cho biết đã chấp thuận việc sử dụng một loại vắcxin ngừa Ebola nhằm ngăn chặn căn bệnh này đang lây lan tại khu vực Đông Bắc.

Loại vắcxin trên, có tên rVSV-ZEBOV do công ty Merck sản xuất, vẫn chưa được cấp phép sử dụng, song đã chứng tỏ khả năng cao trong ngăn ngừa Ebola qua các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành hồi tháng 12/2016.

Người phát ngôn Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Jonathan Simba thông báo chính phủ đã thông qua việc sử dụng loại vắcxin này, đồng thời cho biết một nhóm thuộc Tổ chức Bác sỹ không biên giới đang đến nước này để triển khai hoạt động trên cùng với các đội ngũ chuyên môn.

Theo quan chức này, chi tiết về chiến dịch tiêm phòng sẽ được thông báo sau cuộc họp của Bộ Y tế cùng các đối tác dự kiến diễn ra ngày 29 hoặc 30/5.

Hoạt động hậu cần cho chiến dịch được cho sẽ vấp phải nhiều khó khăn ở các vùng rừng núi hẻo lánh ở Đông Bắc Congo, trong đó có việc vận chuyển và bảo quản vắcxin trong những thùng chứa đặc biệt ở nhiệt độ -80 độ C.

[Bùng phát dịch Ebola ở CHDC Congo, nước lân cận ban bố cảnh báo]

Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 8 tại Congo và là đợt đầu tiên trong 3 năm trở lại đây.

Đến nay, Cộng hòa Dân chủ Congo ghi nhận 18 trường hợp nghi nhiễm Ebola tại tỉnh Bas-Uele trong khi 2 người đã bị xác nhận nhiễm loại virus này. Trong số đó, 3 bệnh nhân đã tử vong, bao gồm cả trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên là một nam giới 39 tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)