CHDC Congo: Hang chuc nguoi thiet mang trong cac cuoc giao tranh hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 19/12/2016. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo giới chức địa phương, 26 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh bùng phát từ đầu năm 2017 giữa các lực lượng an ninh Cộng hòa Dân chủ Congo và những người ủng hộ một thủ lĩnh bộ tộc.

Phát biểu với báo giới ngày 11/1, Thống đốc tỉnh Trung Kasai Alex Kande đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho rằng phong trào của thủ lĩnh bộ tộc Kamwina Nsapu, người thiệt mạng trong một chiến dịch của cảnh sát hồi tháng 8 năm ngoái, đã trở thành một lực lượng du kích phá hoại và giết chóc.

Thống đốc Kande cũng cáo buộc những người ủng hộ thủ lĩnh Nsapu dùng vũ lực để tuyển mộ trẻ vị thành niên và lợi dụng phụ nữ, trẻ em để làm lá chắn trong cuộc chiến chống chính phủ.

Trước tình hình hỗn loạn trên, phái bộ của Liên hợp quốc tại Congo (MONUSCO) thông báo sẽ điều động ít nhân 100 nhân viên gìn giữ hòa bình tới khu vực Trung Kansai. Người phát ngôn của MONUSCO Felix-Prospere Basse nêu rõ các binh sĩ sẽ ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang và bảo vệ người dân cùng các tài sản của họ cũng như nhân viên và căn cứ quân sự của Liên hợp quốc tại khu vực này.

Cùng ngày, người đứng đầu MONUSCO Herve Ladsous cảnh báo về những thách thức đối với việc thực thi thỏa thuận chính trị giữa các phe phái tại Congo.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Ladsous cảnh báo các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra cuối năm nay theo thỏa thuận ký kết hôm 31/12 vừa qua có thể sẽ bị lùi lại do những sự trì hoãn trong việc lên các danh sách bầu cử, cũng như việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp. Ông cũng nhấn mạnh phải đảm bảo tất cả các phe phái chính trị, bao gồm Phong trào Giải phóng của Congo, phải ký vào thỏa thuận quan trọng nói trên. Ông cảnh báo rằng với việc không có sự ủng hộ của tất cả các bên, việc thực thi thỏa thuận sẽ khó khăn và sẽ có những hậu quả tiêu cực về mặt chính trị và an ninh. Bên cạnh đó, ông Ladsous cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực gần đây tại Congo.

Cộng hòa Dân chủ Congo rơi vào khủng hoảng chính trị và bất ổn nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến bầu cử. Hiến pháp nước này không cho phép Tổng thống Joseph Kabila tranh cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc ngày 19/12 vừa qua. Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Kabila tuyên bố không thể tổ chức bầu cử trước giữa năm 2018 vì lý do hậu cần.

Ngày 31/12 vừa qua, với sự trung gian của Giáo hội Công giáo tại Cộng hòa Dân chủ Congo, chính phủ và các đảng đối lập ở nước này đã ký kết một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt khủng hoảng, theo đó Tổng thống Kabila sẽ tiếp tục tại nhiệm đến cuối năm 2017, song một hội đồng chuyển tiếp sẽ được thành lập và do thủ lĩnh phe đối lập Etienne Tshisekedi đứng đầu. Ngoài ra, một Thủ tướng cũng sẽ do phe đối lập chỉ định. Các quan sát viên quốc tế lo ngại động thái này có thể đẩy Cộng hòa Dân chủ Congo vào vòng xoáy bạo lực.

Cùng ngày 11/1, Tổng giám mục Giáo hội Công giáo tại Cộng hòa Dân chủ Congo Marcel Utembi đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hỗ trợ thực thi thỏa thuận trên.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, Tổng giám mục Utembi đề nghị cộng đồng quốc tế giúp đỡ Congo để đảm bảo thỏa thuận thành công, kể từ việc thực thi cho đến tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống theo thời gian ấn định. Ông Utembi cũng nhấn mạnh sự cấp bách của việc duy trì hòa bình trong các cuộc bầu cử sắp tới và huy động "các nguồn lực quan trọng để đáp ứng những nhu cầu xã hội thiết yếu" của người dân./.
(TTXVN/Vietnam+)