Biểu tình tại CHDC Congo. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/1, các dịch vụ Internet tại CHDC Congo đã trở lại hoạt động bình thường sau khi chính quyền nước này quyết định cắt các dịch vụ này trong 3 ngày giữa lúc nổ ra làn sóng biểu tình phản đối kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Joseph Kabila.

Trước đó, ngày 31/12, nhiều người CHDC Congo theo đạo Cơ đốc và các nhóm đối lập đã xuống đường phản đối việc Tổng thống Kabila, người đã nắm quyền từ năm 2001, trì hoãn cuộc tổng tuyển cử đến tháng 12/2018, thay vì tổ chức vào cuối năm 2017 theo dự kiến.

Những người này cho rằng hồi cuối năm 2016, dưới sự chủ trì của các giám mục, một thỏa thuận chính trị đã được ký giữa các bên, còn được biết đến là "thỏa thuận 31/12."

[Tám người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống Tổng thống Congo]

Theo văn bản này, các bên nhất trí tiến hành bầu cử vào cuối năm 2017 và ông Kabila phải rời khỏi chức vụ tổng thống do nhiệm kỳ đã kết thúc vào 12/2016.

Cuộc biểu tình gần đây đã biến thành bạo động khi xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình quá khích và cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải bắn đạn hơi cay và bắn cảnh cáo nhằm giải tán đám đông. Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương trong các cuộc biểu tình này. Hơn 120 người đã bị bắt giữ.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Viễn thông CHDC Congo Emery Okundji đã ra lệnh cắt dịch vụ Internet và dịch vụ tin nhắn với lý do an ninh quốc gia.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại trước diễn biến tại CHDC Congo. Tổng Thư ký hối thúc các đảng phái chính trị tại nước này thực thi đầy đủ "thỏa thuận 31/12" bởi đây là con đường duy nhất có thể dẫn tới việc tổ chức bầu cử tổng thống, việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình và củng cố sự ổn định của quốc gia này./.