Nạn nhân người Pháp vừa được giải thoát là 1 trong 5 nhân viên của công ty khai mỏ Banro (Canada). (Nguồn: thestar.com)

Ngày 28/5, trong buổi họp báo tại điện Elysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, một công dân Pháp bị bắt cóc từ ngày 1/3 vừa qua tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã được giải thoát.

Nhà lãnh đạo Pháp hoan nghênh nỗ lực của các bên liên quan trong vụ giải thoát này, đặc biệt là sự hợp tác và các hoạt động hiệu quả của nhà chức trách Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nguồn tin ngoại giao cho biết nạn nhân người Pháp vừa được giải thoát là 1 trong 5 nhân viên của công ty khai mỏ Banro (Canada), bị bắt cóc tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Hiện công ty Banro đang khai thác 2 mỏ vàng tại Twangiza và Namoya, đồng thời đang tiến hành nhiều hoạt động thăm dò vàng trên khắp lãnh thổ Cộng hòa Dân chủ Congo.

Theo Bộ Nội vụ Cộng hòa Dân chủ Congo, trong 4 người khác bị bắt cóc, có 1 người mang quốc tịch Tanzania đã được trả tự do hồi tháng 4, còn lại 3 người Cộng hòa Dân chủ Congo hiện vẫn nằm trong tay những kẻ bắt cóc, và chính quyền nước này vẫn đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm có thể sớm giải cứu họ.

[LHQ hối thúc CHDC Congo điều tra lại vụ sát hại chuyên gia]

Ngày 8/5, một người Pháp làm việc cho tổ chức chuyên về môi trường của Mỹ đã bị những phần tử thuộc nhóm vũ trang tự vệ cũng thuộc miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo bắt cóc. Người này đã được trả tự do sau đó 3 ngày, khi những nỗ lực đàm phán phát huy hiệu quả.

Khu vực miền Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo vốn bị chia cắt sau hơn 20 năm xung đột vũ trang, hiện tràn ngập những nhóm vũ trang người bản địa cũng như nước ngoài.

Những nhóm vũ trang này được “nuôi dưỡng” bởi các cuộc xung đột sắc tộc, đất đai để kiểm soát những nguồn tài nguyên khoáng sản cũng như sự cạnh tranh của các cường quốc trong khu vực.

Chính từ thực tế đó, những vụ bắt cóc, đặc biệt nhằm vào những người nước ngoài và Congo làm việc trong các tổ chức nhân đạo, thường xuyên xảy ra trong khu vực này./.