Binh sỹ CHDC Congo. (Nguồn: Reuters)

Ít nhất 390 tay súng bộ tộc thiểu số và 124 binh s​ỹ quân đội, cảnh sát đã thiệt mạng ở Cộng hòa Dân chủ Congo trong các cuộc xung đột tại khu vực Kasai, miền Trung nước này vào cuối tháng 3 vừa qua.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Kinshasa ngày 15/5, Tướng Leon Richard Kasonga của lực lượng vũ trang Congo (FARDC) cho biết FARDC đã tiêu diệt gần 400 phiến quân của các bộ tộc thiểu số nổi dậy, nhưng có 39 quân nhân của FARDC và 85 sỹ quan, nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh vào cuối tháng 3/2017 tại khu vực nhạy cảm Kasai.

[Liên hợp quốc phát hiện thêm 17 hố chôn tập thể tại CHDC Congo]


Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo, Liên minh châu Phi (AU) và Phái Bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở nước này tiến hành các cuộc điều tra về các vụ lạm quyền, giết hại dã man dân thường tại khu vực xung đột này.

Vùng Kasai rộng lớn đã xảy ra nhiều vụ bạo động kể từ tháng 9/2016 và có thông tin cho rằng quân đội chính phủ đã giết chết ít nhất 400 người trong cuộc bạo động mới đây. Trước đó, lực lượng quân đội nước này đã sát hại tộc trưởng và cũng là thủ lĩnh của bộ tộc Kamwina Nsapu, khiến bộ tộc thiểu số này đã nổi dậy chống lại Tổng thống Joseph Kabila và chính quyền địa phương./.