CHDC Congo xet xu cac bi cao giet hai chuyen gia Lien hop quoc hinh anh 1Binh sỹ Liên hợp quốc tại CHDC Congo. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 5/6, tòa án quân sự ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã mở phiên toà xét xử một người đàn ông và một thiếu niên, bị cáo buộc đã giết hại 2 chuyên gia Liên hợp quốc hồi tháng Ba vừa qua.

Theo luật sư Tresor Kabangu, đối tượng Evariste Ilunga, học sinh 16 tuổi và Mbayi Kabasele, người bán dầu cọ 30 tuổi, đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, bao gồm giết người, khủng bố và tham gia vào cuộc nổi dậy chống chính phủ.

Sau khi hai bị cáo xuất hiện tại tòa án quân sự Kananga, phiên tòa đã quyết định tạm hoãn đến ngày 12/6 theo yêu cầu của công tố viên.

[LHQ hối thúc CHDC Congo điều tra lại vụ sát hại chuyên gia]

Trước đó, 2 chuyên gia của Liên hợp quốc là ông Michael Sharp, người Mỹ và bà Zaida Catalan, mang hai quốc tịch Thụy Điển và Chilê, đã bị bắt cóc vào ngày 12/3 khi đang tiến hành điều tra các ngôi mộ tập thể ở khu Kasai, ở miền Trung của Cộng hòa dân chủ Congo, nơi có hàng trăm người đã bị thiệt mạng trong cuộc bạo động đẫm máu giữa quân đội và các bộ tộc thiểu số nổi dậy chống chính phủ.

16 ngày sau khi bị bắt cóc, thi thể của 2 nhân viên của Liên hợp quốc đã được tìm thấy nhưng không còn nguyên vẹn.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, khoảng 400 người đã thiệt mạng và 1,3 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi lực lượng chính phủ giết chết Kamwina Nsapu, một tộc trưởng và là thủ lĩnh lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Joseph Kabila hồi tháng 9/2016./.

(TTXVN/Vietnam+)