Công nhân hái chè tại Cầu Đất, Đà Lạt, Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, khẳng định từ đầu tháng 10 đến nay, toàn bộ mẫu chè sản xuất tại Lâm Đồng đều không vượt ngưỡng 0,002ppm đối với hoạt chất fi​pronil.

Đơn vị này cùng với các tổ chức kinh doanh trong tỉnh đã lấy 69 mẫu chè để kiểm định hoạt chất fi​pronil. Toàn bộ 69 mẫu đều đạt tiêu chuẩn dưới 0,002ppm. Trên cơ sở đó, có thể khẳng định sản phẩm chè được sản xuất tại Lâm Đồng từ tháng 10 đến nay đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu và Đài Loan (Trung Quốc).

Bà Tuyết cho biết, trước đây, hai thị trường trên đều đặt tiêu chuẩn chung cho hoạt chất fi​pronil trên chè thành phẩm là 0,005ppm. Tuy nhiên, gần đây, các đối tác kinh doanh chè tại Đài Loan đã đột ngột đưa tiêu chuẩn mới là 0,002ppm. Việc đưa ra tiêu chuẩn mới không có lộ trình, không thông báo trước trong khi người trồng chè Lâm Đồng vẫn canh tác theo phương pháp cũ đã đẩy ngành chè địa phương rơi vào khó khăn.

Để giúp nông dân đảm bảo về hoạt chất fi​pronil theo tiêu chuẩn mới, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng tổ chức hơn 30 lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, sử dụng phân, thuốc trên cây chè; in 6.000 tờ rơi cung cấp cho nông dân.

Đặc biệt, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng khuyến nghị và có giải pháp buộc các đơn vị kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không bán các loại thuốc có hoạt chất fi​pronil trong vùng chè của Lâm Đồng. Đến nay, các đơn vị kinh doanh, cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật không còn bán 14 mặt hàng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất fi​pronil như trước đây.

14 sản phẩm có hoạt chất fi​pronil trên bao gồm Rambo 800WG, Suphu0.3GR, Finico 800WG, Fipent 800WG, Javigent 800WG, Regan 800WG, Reagt 800WG, Rigell 800WG, Regrant 800WG, Regent 0.3GR, Tungent 800WG, Virigent 800WG, Sagofifri 850 WG và Supergen 800WG.

Toàn bộ các loại thuốc trên cấm sử dụng trên chè nhưng nằm trong danh mục được sử dụng đối với cây càphê. Trong khi đó, tại Lâm Đồng, phần lớn diện tích chè trồng trong dân là nhỏ lẻ, xen canh với cây càphê. Người trồng càphê có sử dụng các hoạt chất fi​pronil để diệt kiến, mối. Điều này vô tình khiến hoạt chất fi​pronil lây sang chè. Hiện người trồng càphê tại Lâm Đồng được khuyến cáo sử dụng hợp lý các loại thuốc thay thế khác không có hoạt chất fi​pronil và đảm bảo thời gian cách ly.

Bà Nguyễn Thị Tuyết cũng cho biết, trong tháng 9/2015, đơn vị đã đưa đi kiểm tra dư lượng fi​pronil trên 62 mẫu chè có 13 mẫu còn tồn dư. Tuy nhiên, mức độ tồn dư đều trong ngưỡng 0,005ppm so với mức tiêu chuẩn trước đây của các đơn vị kinh doanh, tiêu thụ chè tại Đài Loan.

Như thông tin đã đưa, Đài Loan là thị trường chiếm đến 95% sản lượng chè Ô long (Oolong) và một phần lớn chè cành, chè đen xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng. Việc thị trường này đột ngột nâng tiêu chuẩn tồn dư hoạt chất fi​pronil trong chè từ 0,005ppm lên 0,002ppm đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ cho ngành chè Lâm Đồng.

Hiện Lâm Đồng còn tồn kho gần 5.000 tấn chè thành phẩm; trong đó, gần 700 tấn chè Ô long. Tuy nhiên, toàn bộ sản phẩm này đều được sản xuất trước tháng 10. Riêng chè sản xuất nội trong tháng 10 đến nay đều đạt tiêu chuẩn dưới 0,002ppm fipronil; tiêu chuẩn được xem gần như sạch tuyệt đối./.