Lực lượng an ninh CH Chechnya thuộc Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 15/1, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov, cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ một tay súng rất nguy hiểm là thành viên một nhóm vũ trang do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng điều khiển.

Viết trên trang cá nhân Instagram, ông Kadyrov cho hay đối tượng trên tên là Imran Datsayev - một phần tử khủng bố cực kỳ nguy hiểm, bị bắt hôm 14/1 ở khu vực quảng trường Minutka, gần trung tâm mua sắm Orbita.

Cảnh sát đã chặn đối tượng trên và yêu cầu đầu hàng, nhưng tên này đã ném một quả lựu đạn vào cảnh sát. Trước đó, Datsayev đã trốn thoát trong một chiến dịch đặc biệt tại làng Geldagan. Hiện nay, cảnh sát đang thẩm vấn Datsayev. 

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt giữ 2 thành viên khác của nhóm khủng bố trên khi chúng đang tìm cách rời khỏi Chechnya. Những tên này sẽ được đưa đến Grozny. Ông Kadyrov khẳng định nhóm khủng bố này đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Theo ông Kadyrov, hơn 50 tay súng đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét lớn nhất trong những năm gần đây. Nhóm bị xóa sổ nói trên do một tay súng người Chechnya đang ở Syria chỉ đạo.

Giới chức an ninh cho rằng một số đối tượng người Chechnya đã tham gia chiến đấu cùng các phần tử thánh chiến IS tại Syria và Iraq. Moskva lo ngại những đối tượng này có thể trở về tiến hành các vụ tấn công ở Nga. Đây cũng là lý do Moskva đồng ý với đề nghị của chính quyền Syria tiến hành chiến dịch không kích IS tại Syria./.