Một quyết định gây chấn động thế giới bóng đá vừa được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố vào tối ngày 3/9 (giờ Việt Nam), câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea sẽ bị cấm tất cả các hoạt động mua, mượn cầu thủ cho tới năm 2011.

FIFA quyết định “treo giò” đội bóng London, không cho phép họ đăng ký cầu thủ mới trong hai kỳ chuyển nhượng tiếp theo sau khi kết luận họ có lỗi trong vụ dụ dỗ cầu thủ trẻ người Pháp Gael Kakuta phá vỡ hợp đồng với Lens hồi năm 2007.

Chelsea và Kakuta được yêu cầu trả khoản tiền phạt 682.000 bảng cũng và trả cho Lens khoản bồi thường 113.000 bảng.

Điều này có nghĩa là Chelsea không được phép mua thêm bất cứ cầu thủ mới nào cho tới tháng 1/2011. Đó sẽ là một đòn nặng vào tham vọng của câu lạc bộ London cả ở Premier League và đấu trường châu Âu khi đội hình của họ đã khá lớn tuổi và những trụ cột như Didier Drogba, Michael Essien, John Mikel Obi và Salomon Kalou nhiều khả năng phải vắng mặt trong suốt tháng 1/2010 vì trở về làm nghĩa vụ với các đội tuyển quốc gia ở giải vô địch châu Phi.

Chelsea có quyền kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao ở Lausanne (Thụy Sĩ), nhưng họ cũng sẽ phải lên kế hoạch cho việc không có thêm chữ ký mới nào trong 18 tháng tiếp theo. Kakuta, 18 tuổi, gia nhập Chelsea từ Lens 2 năm trước. Sau đó, đội bóng Pháp đã nộp đơn kiện Chelsea lên FIFA. Giờ đây Kakuta sẽ bị cấm thi đấu 4 tháng.

Ủy ban giải quyết tranh chấp của FIFA (DRC) kết luận rằng Kakuta phá vỡ hợp đồng với Lens là do sự lôi kéo bất hợp pháp từ phía Chelsea. Tuyên bố của FIFA khẳng định, trong lần gặp nhau mới nhất ngày 27/8/2009, DRC đã thông qua một quyết định trong vụ tranh chấp hợp đồng mà câu lạc bộ Pháp Lens đứng nguyên đơn kiện câu lạc bộ Anh Chelsea về trường hợp cầu thủ người Pháp Gael Kakuta.

Câu lạc bộ Pháp đã chính thức nộp đơn kiện lên FIFA yêu cầu được bồi thường hợp đồng với cầu thủ nói trên và áp đặt các án phạt đối với cầu thủ và câu lạc bộ Anh vì đã phá vỡ hợp đồng và lôi kéo phá vỡ hợp đồng. DRC cho rằng cầu thủ quả thật đã phá vỡ hợp đồng ký với câu lạc bộ Pháp. Tương tự, DRC khẳng định câu lạc bộ Anh đã lôi kéo cầu thủ này tiến hành điều đó.

Theo đó, cầu thủ cùng câu lạc bộ sẽ phải trả khoản tiền bồi thường 780.000 euro (682.000 bảng) và các án phạt về mặt thể thao sẽ được sử dụng với cả cầu thủ và Chelsea theo điều 17 khoản 3 và 4 của Quy chế về tình trạng và chuyển nhượng cầu thủ. Kakuta sẽ bị phạt 4 tháng cấm thi đấu.

Chelsea bị phạt không được đăng ký cầu thủ mới, cả trong nước và quốc tế, trong 2 kỳ đăng ký cầu thủ tiếp theo sau quyết định này. Ngoài ra, Chelsea sẽ phải trả cho Lens khoản tiền bồi thường 130.000 euro (113.500 bảng)./.
(TT&VH/Vietnam+)