Ảnh minh họa: Khách hàng tham quan gian hàng tại Triển lãm quốc tế và Hội thảo chuyên ngành nông nghiệp lần thứ nhất tại Việt Nam. (Nguồn: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo thông tin từ Tập đoàn Syngenta (Thụy Sỹ), Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) vừa công bố chính thức kết quả tạm thời cho đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông của tập đoàn Syngenta và tất cả các cổ phiếu lưu ký tại Hoa Kỳ đại diện cho cổ phiếu phổ thông của Syngenta AG (ADSs).

Đại diện Syngenta cũng cho biết, kết thúc giai đoạn chào giá chính thức vào lúc 4 giờ chiều (giờ châu Âu) ngày 4/5, khoảng 82,2% cổ phiếu phổ thông (bao gồm cả các cổ phiếu được đại diện bởi các ADS) đã được chào giá hợp lệ theo đề nghị mua lại. Tỷ lệ chấp nhận tối thiểu ở mức 67% trong tổng số cổ phiếu Syngenta đã được thỏa mãn và đề nghị mua lại đã thành công.

[Doanh nghiệp Trung Quốc được "bật đèn xanh" thâu tóm Syngenta]

Đặc biệt, mới đây Ủy ban chống độc quyền của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đã thông qua thỏa thuận mua lại công ty thuốc bảo vệ thực vật và hạt giống cây trồng Syngenta (Thụy Sỹ) của Tập đoàn hóa chất quốc gia Trung Quốc ChemChina với giá trị khoảng 43 tỷ USD.

Đại diện Tập đoàn Syngenta cũng cho biết, giai đoạn chấp nhận bổ sung bắt đầu vào ngày 11/5 vừa qua. Theo đó, các cổ đông của Syngenta và những người có ADSs chưa chào bán cổ phiếu phổ thông hoặc các cổ phiếu lưu ký tại Hoa Kỳ đại diện cho cổ phiếu phổ thông của Syngenta (ADS) vào giai đoạn chào bán chính có thể chào bán cổ phiếu của mình trong giai đoạn chấp nhận bổ sung và trong trường hợp này họ sẽ được thanh toán vào đợt chuyển giao tài sản lần thứ 2.

Giai đoạn chấp nhận bổ sung sẽ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều (giờ châu Âu) hay 10 giờ sáng (giờ Mỹ) ngày 24/5 tới đây.

Đại diện tập đoàn Syngenta cho biết, lộ trình hoàn tất thương vụ với ChemChina dự kiến gồm các bước: Thông báo chính thức về kết quả tạm thời của thương vụ vào ngày 10/5; bắt đầu giai đoạn chấp nhận bổ sung ngày 11/5; thanh toán cổ tức đặc biệt cho các cổ đông vào ngày 16/5; chuyển giao tài sản lần đầu tiên vào ngày 18/5; kết thúc giai đoạn chấp nhận bổ sung ngày 24/5.

Phía ChemChina cũng cho biết chậm nhất ngày 26/5, tập đoàn này sẽ thông báo tạm thời về kết quả cuối cùng của thương vụ. Theo đó, ngày 31/5 tập đoàn ChemChina sẽ thông báo chính thức về kết quả cuối cùng của thương vụ. Ngày 7/6, tập đoàn sẽ tổ chức chuyển giao tài sản lần thứ 2.

[Mỹ thông qua thương vụ thâu tóm lớn nhất của doanh nghiệp Trung Quốc]

Ngoài ra, theo đại diện tập đoàn Syngenta, ngay sau khi luật và các quy định áp dụng cho phép, cổ phiếu sẽ được bãi yết trên sàn chứng khoán Thụy Sỹ (SIX) và bãi yết Chứng chỉ tín thác Mỹ (ADSs) trên sàn chứng khoán New York (NYSE).

Đại diện tập đoàn Syngenta cũng nhấn mạnh, các cổ đông của Syngenta và những người nắm giữ các ADSs cần lưu ý việc các ngân hàng lưu ký có thể ấn định thời hạn cho việc đấu thầu cổ phiếu phổ thông và các ADS kết thúc trước 4 giờ chiều (giờ Châu Âu)/ 10 giờ sáng (giờ Mỹ) ngày 24/5.

“ChemChina, nhà cung cấp và Syngenta không kiểm soát được thời hạn do các ngân hàng lưu ký đặt ra cho khách hàng. Do đó, các cổ đông và chủ sở hữu của ADSs nên tham vấn với ngân hàng lưu ký của mình trong trường hợp nghi ngờ hoặc nếu không nhận được hướng dẫn cụ thể về vấn đề này,” đại diện Syngenta nêu rõ.

Syngenta là công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp giúp hàng triệu nông dân sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm cải thiện an ninh lương thực toàn cầu. Bằng trình độ khoa học tiên tiến và các giải pháp cây trồng đột phá, 28.000 nhân viên trên hơn 90 quốc gia đang làm việc tận tâm để thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp trên toàn cầu.

ChemChina, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, sở hữu hệ thống sản xuất, Nghiên cứu, Phát triển và Tiếp thị tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. ChemChina là tập đoàn hóa chất lớn nhất ở Trung Quốc và xếp vị trí 234 trong danh sách 500 công ty hàng đầu do tạp chí Fortune bình chọn.

Lĩnh vực chính của tập đoàn ChemChina bao gồm khoa học vật liệu, khoa học đời sống, sản xuất cao cấp và các hóa chất cơ bản và nhiều lĩnh vực khác. Trước đây, ChemChina đã từng mua lại thành công 9 công ty công nghiệp hàng đầu tại Pháp, Anh, Israel, Ý, Đức và các nước khác./.