Người dân mua sắm trên phố Oxford ở thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức công đoàn Anh TUC vừa lên tiếng kêu gọi các chính đảng nước này đưa ra các kế hoạch phát triển kinh tế tổng thể, nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế hài hòa giữa các khu vực, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế đang ngày càng tập trung ở London và khu vực Đông Nam nước Anh.

Bà Frances O'Grady, Tổng thư ký của TUC, cảnh báo rằng London và khu vực Đông Nam đang chi phối quá trình tăng trưởng kinh tế của đất nước và rất nhiều người đã không có được công việc tốt chỉ vì họ không sống ở hai trung tâm này.

Đây không phải là cách thức phát triển bền vững. Một chiến lược phát triển công nghiệp tổng thể sẽ giúp nước Anh tái cân bằng nền kinh tế và mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ cho tất cả các vùng.

[Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp kỷ lục nhưng đời sống lao động khó khăn]

TUC cho biết nước Anh đang rất cần một chiến lược công nghiệp tổng thể, vào thời điểm thủ đô London và khu vực Đông Nam sẽ chiếm hơn 40% GDP vào năm 2022.

Thống kê cho thấy từ năm 1997 tới năm 2015, tỷ trọng của hai khu vực này trong tổng sản lượng quốc gia tăng từ mức 33,3% lên 37,7%.

Nếu xu hướng trên vẫn tiếp diễn thì con số này sẽ là 40,1% vào cuối năm 2022.

Trong cùng thời gian này, phần đóng góp của London vào GDP đã tăng mạnh từ 18,7% lên 22,7% và có thể sẽ đạt mức 24,8% GDP vào năm 2022./.