Chenh lech thu nhap giua cac vung tren nuoc Duc van kha lon hinh anh 1Những người dân ở quận Starnberg giàu có nhất Bavaria. (Ảnh: DPA)

Chênh lệch thu nhập giữa các khu vực tại Đức vẫn khá lớn. Đây là kết quả nghiên cứu do Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội (WSI) của Tổ chức Hans-Boeckler-Foundation tiến hành và công bố ngày 24/4.

Theo các số liệu mới nhất, tại quận Starnberg giàu nhất bang Bavaria, thu nhập bình quân đầu người của các hộ gia đình là 34.987 euro (39.215 USD)/năm, cao hơn gấp đôi so với ở Gelsenkirchen thuộc North Rhine-Westphalia, nằm ở cuối bảng xếp hạng, với mức thu nhập 16.203 euro/người/năm (18.000 USD).

Tác giả của nghiên cứu Eric Seils cho biết sự bất bình đẳng giữa các vùng cũng rất lớn, chủ yếu do sự khác biệt về cơ cấu kinh tế," đặc biệt vùng Ruhr, sự chênh lệch càng lớn do bị tác động từ các ngành công nghiệp quá lỗi thời.

Trong số các thành phố lớn nhất của Đức, Munich, thủ phủ của bang Bavaria là khu vực giàu nhất, nơi thu nhập trung bình các hộ gia đình cá thể là 29.685 euro (khoảng 35.000 USD).

Thành phố Heilbronn ở Baden-Wuerttgl có mức thu nhập trung bình lớn thứ hai trên toàn quốc.

[Đức dự định thành lập quỹ bảo vệ các doanh nghiệp trong nước chủ chốt]

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu WSI cho rằng thu nhập trung bình cao có lẽ cũng "do thực tế là một số người rất giàu" tại Heilbronn, trong đó có cả tỷ phú Dieter Schwarz, người sở hữu tập đoàn bán lẻ Lidl.

Việc đạt được các điều kiện sống "đồng nhất" hoặc "tương đương" trên toàn bộ nước Đức "là nhiệm vụ của hiến pháp Đức trong gần 70 năm qua, song nếu xét chi tiết về thu nhập trung bình của các hộ gia đình ở các quận và thành phố hành chính mới thấy mục tiêu này khó đạt được.

Nghiên cứu của WSI còn cho thấy Đông Đức đang tụt hậu đáng kể so với phần còn lại của cả nước về thu nhập.

Chỉ có 6 trong số 77 quận phía Đông và quận nội thành của Đức, thu nhập bình quân đầu người vượt quá 20.000 euro (tương đương 23.000 USD) trong khi Tây Đức có 284 trên tổng số 324 quận và thành phố vượt quá mốc này.

Mặc dù vậy, theo một nghiên cứu gần đây của Prognos AG, ở một mức độ nào đó, thu nhập tại Đông Đức đang bắt kịp kinh tế với phương Tây và xu hướng thu nhập thấp sẽ không kéo dài.

Theo dự báo của Prognos, khoảng cách thu nhập sẽ được thu hẹp vào năm 2045 do di cư và tỷ lệ sinh thấp.

Năm ngoái, chính phủ liên bang đã công bố một chương trình hỗ trợ cho các khu vực yếu về cơ cấu kinh tế tại Đức nhằm đóng góp vào điều kiện sống bình đẳng trong cả nước./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)