Theo Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, chỉ có 11,7% dân số nông thôn Việt Nam sử dụng nước máy trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày; 33,1% sử dụng nước giếng khoan; số còn lại  hơn 50% sử dụng nước giếng đào, nước mưa, nước suối, ao hồ.

Tại lễ míttinh hưởng ứng Ngày nước thế giới do Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, tổ chức ngày 22/3, tại trường tiểu học Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, Hội cho biết 47% số hộ gia đình nông thôn đã có biện pháp xử lý nước trước khi dùng bằng cách lọc nước, để lắng hoặc đánh phèn.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam còn đưa ra số liệu hơn 80% số hộ gia đình nông thôn Việt Nam, tức khoảng 50 triệu người, trong đó có 18 triệu trẻ em không được sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, cộng với thói quen không rửa tay sạch khiến nhiều người dân mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tả, lỵ, giun sán; các bệnh về mắt... Tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp hiện là 2 nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi.

Phát biểu tại lễ míttinh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Phùng Văn Hoàn cho biết hưởng ứng Ngày nước thế giới, năm 2010, hoạt động của Hội Chữ thập Đỏ tập trung vào việc nâng cao nhận thức giữ gìn hệ sinh thái và bảo vệ sức khỏe con người; hành động nhằm giải quyết các thách thức về chất lượng nước; ngăn ngừa ô nhiễm và làm sạch, bảo quản nguồn nước...

Trong những năm qua, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tiến hành các dự án ở nhiều địa phương trong cả nước nhằm giúp người dân tiếp cận với nguồn nước sạch, sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, góp phần giảm bớt tỷ lệ bệnh tật trong cộng đồng.

Tại Phú Thọ, Hội đã tiến hành dự án cung cấp hệ thống nước tự chảy cho 100 hộ gia đình ở hai thôn của huyện Tân Sơn; cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn và hệ thống lọc nước tinh khiết uống được ngay cho Trường tiểu học Ngọc Đồng, huyện Yên Lập.

Ngoài ra, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cũng đã tiến hành xây dựng hệ thống nước tự chảy cho một số tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc; cung cấp bồn đựng nước, bình lọc nước, thuốc khử trùng nước cho nhân dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên bị thiệt hại do cơn bão số 9 và số 11 của năm ngoái./.

Trung Nghĩa (Vietnam+)