Chi 1,5 ty dong, Ha Noi nhap xe Phap cat tia cay truoc mua mua bao hinh anh 1Hà Nội đầu tư mua xe phục vụ cắt tỉa mới từ Pháp với giá trị 1,5 tỉ đồng (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Trong những năm trước đây, việc cắt tỉa cành cây trên các tuyến phố Thủ đô Hà Nội được thực hiện bằng các biện pháp tương đối thủ công, chỉ có xe cẩu và cưa máy thế hệ cũ, không bảo đảm an toàn nên vẫn xảy ra một số trường hợp thương tích đối với công nhân làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó còn gây ra những cản trở giao thông nhất định.

Để hạn chế những bất cập này, năm 2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã tiến hành nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây.

Theo thông báo của Công ty Công viên Cây xanh, trước đây công ty này phải thuê xe để cắt tỉa với giá 250 triệu đồng/tháng thì dàn xe thành phố Hà Nội mới đầu tư mua từ Pháp trị giá 1,5 tỷ đồng.

Theo các nhân viên Công ty Công viên Cây xanh, loại xe mới này rất tiện lợi và đặc biệt thích hợp cho các hoạt động cắt tỉa tầm gần, mỗi tổ sẽ được trang bị 1 xe này để phục vụ công tác cắt tỉa cây xanh hiệu quả hơn.

Hà Nội cũng được các chuyên gia Singapore chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành để cắt tỉa cây đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và mỹ quan. Do đó, sau 3 tháng chuyển giao và vận hành đã tăng năng suất làm việc gấp đôi, chi phí giảm một nửa so với trước.

Hiện nay, mùa mưa bão sắp đến và cũng là thời điểm cây cối đang chuẩn bị đâm chồi nảy lộc. Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng năm và yêu cầu của nhân dân Thủ đô về việc đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến, Thành phố Hà Nội bắt đầu tiến hành thực hiện cắt tỉa cây xanh trên cáctuyến phố của Thủ đô với những mục tiêu: Đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão sắp tới, đảm bảo các cành cây không chĩa vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến các công trình của mỗi gia đình tạo ánh sáng cho giao thông, đảm bảo người đi đường được an toàn, thực hiện việc cắt tỉa cây, cành phải đảm bảo điều kiện cho cây xanh tiếp tục phát triển, mang lại bóng mát và làm đẹp cho Thủ đô.

Chi 1,5 ty dong, Ha Noi nhap xe Phap cat tia cay truoc mua mua bao hinh anh 2Hà Nội sẵn sàng chờ đón mùa mưa bão sắp tới, đảm bảo an toàn cho người dân (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Mục tiêu của Thành phố Hà Nội là trong 5 năm nữa Thủ đô sẽ có những tuyến phố mà cây xanh trở thành cây cảnh, đồng thời tăng lượng cây để phủ xanh các tuyến phố.

Đối với vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian và tại địa điểm thực hiện cắt tỉa cây, công nhân công ty công viên cây xanh đã được sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông, công an phường, xã tiến hành phân luồng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc.

Việc thực hiện cắt tỉa cây chủ yếu diễn ra vào thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp điểm và trong ngày nghỉ./.
Võ Phương (Vietnam+)