Chi 50% co so san xuat thuc pham chuc nang dat tieu chuan ASEAN hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

“Nếu thực hiện đánh giá, kiểm định chất lượng tổ chức thực hành sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn khu vực ASEAN, chỉ khoảng 50% trong số hơn 1.000 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng của Việt Nam đáp ứng được yêu cầu.”

Đây là thông tin do ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết tại Hội thảo Góp ý dự thảo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng.

Hội thảo do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức sáng nay (13/8), tại Hà Nội.

Lý giải về vấn đề này, ông Hoàng cho biết hiện nay, điều kiện đủ để đăng ký sản xuất thực phẩm chức năng của Việt Nam quá dễ, giống như các cơ sở sản xuất thực phẩm bình thường. Vì thế, một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng có khi chỉ có diện tích chưa đến 10m2.

Cũng theo ông Hoàng, năm 2014, Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV chứng nhận chất lượng AsiaCert, thuộc Viện Thực phẩm chức năng, đơn vị thành viên của Hiệp hội thực phẩm chức năng, đã được Văn phòng Công nhận chất lượng – BOA (Bộ Khoa học và Công nghệ) tiến hành đánh giá và công nhận là Tổ chức chứng nhận GMP Thực phẩm chức năng đạt chuẩn mực quốc tế ISO/IEC 17021:2011.

Tuy nhiên, do việc kiểm định không phải là yêu cầu bắt buộc nên từ đó đến nay, mới chỉ có 4 đơn vị đã được đánh giá, chứng nhận đạt tiêu chuẩn trong số hơn 1.000 đơn vị sản xuất mặt hàng này.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng việc sản xuất các thực phẩm chức năng có vai trò quan trọng không thể phủ nhận, là xu hướng của thế giới và phải tạo điều kiện để sản phẩm này phát triển. 

Cũng theo ông Phong, trong quá trình hướng tới Cộng đồng ASEAN (AEC) tới đây, sẽ cần phải có hệ thống pháp lý để các doanh nghiệp thực phẩm chức năng trong nước có thể cạnh tranh với sản phẩm của các nước khác./.
Phạm Mai (Vietnam+)