Vận động viên trượt băng nghệ thuật của Triều Tiên Ryom Tae-Ok. (Nguồn: zimbio.com)

Ngày 10/1, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã thảo luận với thành viên Ủy ban Olympic Triều Tiên Chang Ung về các vấn đề thực tế khi Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông dự kiến diễn ra vào tháng Hai tới tại PyeongChang (Hàn Quốc).

Hãng tin AFP cho biết ông Thomas Bach và ông Chan Ung đề cập đến các vấn đề như việc liệu các vận động viên Triều Tiên có ở trong làng Olympic hay không.

Hiện chỉ có 2 vận động viên trượt băng nghệ thuật của Triều Tiên có đủ tiêu chuẩn tham dự Thế vận hội, nhưng họ chưa đăng ký tham dự do đã quá thời hạn chót là ngày 30/10/2017.

Theo nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận, các bên sẽ phải chờ quyết định của Liên đoàn trượt băng quốc tế (ISU), Liên đoàn trượt tuyết quốc tế (FIS) và Liên đoàn khúc côn cầu trên băng (IIHF).

Cho đến nay, IOC đang phối hợp chặt chẽ với FIS và ISU để xem liệu các vận động viên Triều Tiên đang đào tạo ở nước ngoài có thể tham dự Olympic hay không.

Về phần mình, sau khi tham vấn với các liên đoàn trên, Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên mới gửi IOC danh sách cuối cùng các vận động viên đại diện tham dự ở đấu trường Pyeongchang.

Trong khi đó, cùng ngày hãng thông tấn Yonhap dẫn phát biểu của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết quy mô đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 có thể lên tới 400-500 người, gồm đoàn quan chức cấp cao, đoàn Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên, đoàn vận động viên, cổ động viên, biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn Taekwondo, đoàn tiền trạm...

Thủ tướng Lee đưa ra thông tin trên khi phát biểu trước cuộc gặp các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng ngày.

Ngoài ra, Thủ tướng Lee còn kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ để Thế vận hội PyeongChang diễn ra thành công./.