Gần đây nhà ăn Đại học Truyền thông Trung Quốc bất ngờ xuất hiện thông báo hạn chế mỗi người một bữa chỉ được mua hai quả trứng gà và năm chiếc bánh bao.

Lý do thông báo trên được đưa ra là vì vật giá tăng và để bảo vệ quyền lợi của giáo viên cũng như sinh viên.

Quy định trên tuy không ảnh hưởng nhiều đến sinh viên và giáo viên của trường bởi người thường mỗi bữa ít khi ăn được tới hai quả trứng gà và năm chiếc bánh bao.

Tuy nhiên, theo một sinh viên một quy định cứng nhắc như vậy không chỉ khiến người ta khó hiểu mà còn cảm thấy không được thoải mái.

Giải thích về việc phải đưa ra quy định hạn chế mua trứng gà, bánh bao, nhân viên công tác Trung tâm Phục vụ Bữa ăn CUC cho biết từ năm 2007 lại đây, giá trong nhà ăn của CUC vẫn giữ nguyên, nhưng giá thực phẩm đầu vào lại tăng mạnh.

Theo yêu cầu của Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh, Trung tâm Phục vụ Bữa ăn CUC đã phải chịu thua lỗ đối với nhiều thực phẩm đã chế biến bán ở nhà ăn, trong đó có trứng gà và bánh bao nhằm đảm bảo bình ổn giá cả.

Tính ra mỗi quả trứng gà sau khi nấu chín chỉ được bán ra với giá 0,5 nhân dân tệ (khoảng 1.500 đồng) và trung tâm phải chịu lỗ 0,2 nhân dân tệ (600 đồng).

Vấn đề là có nhiều người ở ngoài trường cũng vào nhà ăn của CUC mua đồ ăn và mỗi lần thường mua trứng gà và bánh bao với số lượng lớn. Để bảo vệ quyền lợi của giáo viên cũng như sinh viên, giảm lỗ, trung tâm buộc phải đưa ra quy định trên./.