Theo số liệu công bố ngày 21/10, Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) đã điều chỉnh tăng thặng dư ngân sách của Đức năm 2018, một xu hướng cho thấy nước này có thể sẽ chi ngân sách thấp hơn dự kiến trong năm tới dù có kế hoạch sẽ tăng.

Báo cáo trên có thể không phải là dấu hiệu tốt cho triển vọng tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), khi khối này đang đối mặt với những rủi ro giảm tốc kéo dài, điều mà nhiều nhà kinh tế cho là có thể chỉ được ngăn chặn bằng việc tăng mạnh chi tiêu của chính phủ, đặc biệt là của Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Theo Eurostat, thu ngân sách của Đức năm ngoái vượt mức chi lớn hơn so với ước tính trước đó, cho phép nước này báo cáo mức thặng dư 1,9% GDP, so với mức ước tính 1,7% GDP được đưa ra hồi tháng Tư.

[Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 từ 1,5% xuống còn 1%]

Eurozone tính chung thâm hụt ngân sách 0,5% GDP, không thay đổi so với mức ước tính đưa ra trước đó, khi thặng dư ở Đức bù đắp cho tình trạng thâm hụt ở các nước khác như Italy, với mức thâm hụt 2,2% GDP, so với ước tính là 2,1% GDP.

Việc thặng dư của Đức được điều chỉnh tăng khẳng định xu hướng gây bất ngờ về số liệu ở nước này.

Năm 2017, mức thặng dư của Đức được nâng từ 1% GDP lên 1,2% GDP. Năm 2016, con số cuối cùng là 1,2% GDP, thay vì mức ước tính trước đó là 0,9% GDP.

Nếu xu hướng này tiếp tục trong năm tới, kế hoạch tăng chi ngân sách của Đức có thể cũng sẽ kết thúc với một con số thấp hơn dự kiến, điều sẽ là đòn giáng vào những kêu gọi tăng cường chi tiêu nhằm ngăn chặn đà giảm tốc của kinh tế Eurozone.

Nhà kinh tế Andrew Kenningham thuộc Capital Economics cho biết Đức đã cam kết giảm mức thặng dư từ 1,25% GDP trong năm 2019 xuống 0,5% GDP trong năm tới.

Tuy nhiên, ông nói nước này năm ngoái cũng đã cam kết giảm một mức tương đương nhưng đã không đạt được./.

 
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)