Vauxhall, chi nhánh tại Anh của Tập đoàn ô tô General Motors (Mỹ) vừa thông báo sẽ sản xuất dòng xe compact Astra thế hệ mới tại nhà máy của hãng ở miền Bắc nước Anh với khoản đầu tư lên tới 125 triệu bảng Anh (198 triệu USD).

Kế hoạch này đảm bảo cho tương lai của nhà máy ở Ellesmere Port thuộc Cheshire - dự kiến sẽ trở thành một trong hai cơ sở dẫn đầu châu Âu về sản xuất dòng xe này.

Chính phủ Anh đã vận động để nhà máy Ellesmere Port tiếp tục hoạt động, trong khi công ty mẹ của Vauxhall là General Motors lại khá kín tiếng về tương lai hoạt động đang bị thua lỗ của họ tại châu Âu.

Vauxhall còn cho biết thêm kế hoạch trên khi được triển khai sẽ tạo thêm 700 việc làm tại Cheshire và 3.000 việc làm trong dây chuyền cung ứng.

Hoạt động lắp ráp xe hơi mới dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2015, với công suất tối thiểu 160.000 xe mỗi năm.

Thủ tướng Anh David Cameron hoan nghênh thông báo trên sau khi công nhân của Vauxhall vui mừng về thỏa thuận lương mới với giới chủ.

Theo ông Cameron, đây là một thông tin vui đối với nhà máy Ellesmere Port và cả tạo hy vọng về thành công trở lại của ngành công nghiệp ô tô nước Anh - lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong tăng trưởng và tái cân bằng nền kinh tế nước này./.