Chi nhanh cua Huawei tai My sa thai hang tram nhan vien hinh anh 1Văn phòng Huawei và chi nhánh Futurewei ở Thung lũng Silicon. (Nguồn: Reuters)

Bộ phận nghiên cứu của Huawei có trụ sở tại Mỹ - Futurewei Technologies - đã tuyên bố sa thải nhân viên vào thứ Hai 22/7.

Việc sa thải diễn ra khoảng hai tháng sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại. Danh sách đen hạn chế Huawei mua sản phẩm từ các công ty công nghệ Mỹ cũng như ngăn Futurewei chuyển các công nghệ nhạy cảm về công ty mẹ ở Trung Quốc.

Futurewei có một mối quan hệ hợp tác gần gũi với nhiều trường đại học và nhà nghiên cứu của Mỹ.

[Ông Trump đồng ý "cấp phép kịp thời" cho các giao dịch với Huawei]

Một nhân viên cho biết mục tiêu sa thải là tinh giản 70% trong số 850 nhân viên Futurewei. Nhân viên này cho biết một danh sách sa thải đã được gửi từ trụ sở Huawei tại Trung Quốc và nhằm loại bỏ bất kỳ dự án nguồn mở nào, các dự án liên quan đến các sản phẩm của Huawei và bất kỳ nghiên cứu và phát triển công nghệ quan trọng.

Một nhân viên thứ hai của Futurewei xác nhận việc sa thải đã xảy ra vào thứ Hai nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Huawei chưa có bình luận nào về thông tin trên.

Futurewei có văn phòng tại Thung lũng Silicon và các khu vực Seattle, Chicago và Dallas. Theo dữ liệu từ Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ, Futurewei đã nộp hơn 2.100 bằng sáng chế trong các lĩnh vực như viễn thông, mạng di động 5G và công nghệ video và camera./.

Việt Đức (Vietnam+)