Ảnh minh họa. (Nguồn: thewallstreetchronicle.com)

Giá dầu, các kim loại dùng trong công nghiệp và các nguyên vật liệu khác gia tăng là một nhân tố bất lợi khi bước vào mùa công bố lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ, qua đó làm, dấy lên những lo ngại về lạm phát trong bối cảnh thị trường lao động trong nước bị thắt chặt.

Các doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ cho rằng tác động tiêu cực của chi phí đầu vào đã làm giảm lợi nhuận quý I/2018 hoặc khiến họ phải hạ bớt triển vọng kinh doanh.

Theo Giám đốc Tài chính Ken Giacobbe từ công ty chế tạo Arconic, công ty này đã hạ bớt dự đoán về kết quả kinh doanh trong tương lai do giá nhôm tăng mạnh. Giá nhôm tiếp tục tăng sau khi Mỹ quyết định áp thuế mới đối với nhôm nhập khẩu (10%) và các biện pháp trừng phạt đối với hãng sản xuất nhôm khổng lồ Rusal (Nga).

[Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý đầu năm 2018]

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Hãng hàng không American Airlines, Doug Parker, cho rằng giá dầu tăng rất nhanh, khiến hãng phải hạ dự báo lợi nhuận cả năm 2018.

Các lãnh đạo của hãng chế biến thực phẩm Kraft Heinz thông báo sức ép chi phí đối với cước vận tải, đóng gói và giá dầu, dù cho vấn đề giá cả tăng chưa ảnh hưởng tới những dự đoán về triển vọng kết quả hoạt động của hãng. Một “ông lớn” khác trong lĩnh vực chế biến thực phẩm của Mỹ là Mondelez International tỏ ý lạc quan về triển vọng lợi nhuận cho dù giá ca cao tăng.

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ công bố hồi cuối tuần trước cho thấy tốc độ gia tăng việc làm tại nước này trong tháng 4/2018 thấp hơn so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đứng ở mức thấp trong 17 năm rưỡi qua là 3,9%.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) chi nhánh San Francisco, John Williams, và người đồng cấp chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết số lần nâng lãi suất trong năm nay của Fed vẫn còn “để ngỏ”. Hai quan chức này cũng không tỏ ý quan ngại về triển vọng lạm phát vượt mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đề ra./.