Chi nhánh ngân hàng Barclays tại thủ đô London, Anh ngày 22/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh công bố ngày 31/10, Anh đã đóng góp 25 tỷ USD cho Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2016, nhưng cũng nhận được hàng tỷ USD tiền phân bổ lại và các khoản trợ cấp.

ONS đã phân tích mối quan hệ tài chính giữa Anh và EU, trong đó coi chi phí thành viên tiếp tục là vấn đề mấu chốt khi đàm phán các điều khoản về Brexit (Anh rời EU), nhưng có một sự khác biệt giữa những gì Anh nói với những gì EU khẳng định Anh đã đóng góp. Tuy nhiên, dù thế nào thì tổng số tiền Anh đóng góp cho EU trong năm 2016 cũng chỉ là phần rất nhỏ trong số 1.076 tỷ USD mà Chính phủ Anh dùng cho tất cả các lĩnh vực chi tiêu công.

Xem xét các số liệu của chính mình để tính toán các giao dịch chính thức của Vương quốc Anh với các tổ chức của EU, cũng như Ủy ban châu Âu (EC), ONS cho rằng tổng số tiền London đã chi trả, trừ đi các khoản tiền Anh nhận được theo các chương trình phân bổ lại của EU, cụ thể là gần 7 tỷ USD, do vậy số tiền ròng Anh chuyển cho EU là hơn 18 tỷ USD.

Ngoài ra, Anh còn nhận được gần 6 tỷ USD trong gói tín dụng năm ngoái dành cho khu vực công và tư nhân. Như vậy, mức đóng góp thực của Anh cho EU năm 2016 chỉ còn 12,5 tỷ USD, bằng một nửa con số công bố 25 tỷ USD.

[EU điều tra chính sách thuế của Anh đối với các công ty đa quốc gia]

ONS cho biết một số người lập luận rằng phải tính toán cả những khoản thanh toán khác, kể cả một số nguồn tài chính EU cấp cho khu vực tư nhân của Anh, ví dụ như tài trợ cho nghiên cứu tại các trường đại học Anh.

Sử dụng các số liệu mới nhất do EC công bố, rõ ràng mức đóng góp ròng trung bình hàng năm của Anh cho EU trong giai đoạn 2012-2016 chỉ là hơn 8 tỷ bảng Anh (tương đương gần 11 tỷ USD).

Số liệu này mới là "bức tranh hoàn chỉnh" về mức đóng góp và nhận được giữa Anh và EU. Điều này có nghĩa chi phí cho quy chế thành viên của Anh trong EU là 207 triệu USD/tuần (hoặc 163 USD/đầu người mỗi năm) và chỉ chiếm khoảng 1% tổng chi tiêu của Chính phủ Anh./.