Chi so cong nghiep cua Trung Quoc giam xuong muc thap nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo số liệu Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 14/3, tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này trong 2 tháng đầu năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số công nghiệp này trong tháng 1 và tháng 2 đã tăng 5,3%, thấp hơn so với dự báo và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2002.

Kết quả khảo sát các nhà máy cho thấy sản lượng công nghiệp trong tháng 2 đã lần đầu tiên giảm kể từ tháng 1/2009.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang đối mặt với doanh thu yếu từ trong lẫn ngoài nước, do Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Bắc Kinh và nhu cầu trên thế giới bị hạ nhiệt. Tháng trước, xuất khẩu của Trung Quốc sang tất cả các thị trường chính đều giảm.

Tuy nhiên, đầu tư đã tăng lên trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc thúc đẩy tiến độ các dự án đường bộ và đường sắt.

[Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm lần đầu trong 3 năm]

Trung Quốc đang đẩy mạnh hỗ trợ kinh tế trong bối cảnh dự báo tăng trưởng nước này có khả năng sẽ tụt xuống mức thấp nhất trong 29 năm.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) thông báo miễn thuế và tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng lên tới hàng trăm tỷ USD, mặc dù Bắc Kinh nhiều lần khẳng định sẽ không viện đến gói kích thích kinh tế khổng lồ như trước đây.

Tăng trưởng đầu tư của tài sản cố định đã tăng lên mức 6,1% trong hai tháng đầu năm. Đáng chú ý, đầu tư tài sản cố định trong khu vực tư nhân đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Đầu tư tư nhân hiện chiếm tới 60% tổng đầu tư tại Trung Quốc. Chi tiêu về cơ sở hạ tầng, vốn là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc trong năm ngoái, đã tăng từ 3,8%/năm lên 4,3%/năm.

Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra bùng nổ về xây dựng để kích cầu và thúc đẩy nền kinh tế, thậm chí là tăng cường các biện pháp để giúp các công ty nhỏ khan vốn duy trì hoạt động như giảm thuế.

Trung Quốc đã kết hợp dữ liệu hai tháng đầu năm để giảm bớt tác động từ kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không rõ ràng cho đến khi dữ liệu quý I được đưa ra vào tháng 4 tới.

Sau khi chỉ số trên được công bố, chứng khoán Trung Quốc đã đồng loạt giảm điểm. Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải đã giảm 1,09% xuống 2.994,06 điểm. Chỉ số CSI300 quy tụ 300 công ty vốn lớn trên thị trường Thượng Hải giảm 0,48%.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng giảm 0,03% xuống 28.799,75 điểm. Trong khi đó, chỉ số Thâm Quyến và chỉ số Tổng hợp ChiNext đã giảm lần lượt ở mức 2,39% và 3,03%./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)