Một nhân viên giao dịch làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). (Nguồn: Reuters)

Mở cửa phiên giao dịch ngày 1/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã xác lập mức cao kỷ lục mới, chủ yếu nhờ cổ phiếu của các ngân hàng tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán phố Wall đã tăng 60 điểm (0,3%), leo lên ngưỡng mới 21.952 điểm, mức cao nhất kể từ trước đến nay và tiến sát ngưỡng 22.000 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq cũng tăng lần lượt ở mức 0,2% và 0,1%.

Yếu tố hỗ trợ đà đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ là do cổ phiếu ngân hàng tăng. Cụ thể, cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 1,2%, đóng góp 20 điểm trong chỉ số công nghiệp Dow Jones, trong khi cổ phiếu của J.P Morgan Chase cũng tăng 1,1%.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh kể từ đầu năm trở lại đây được hỗ trợ bởi hoạt động kinh doanh tích cực từ các công ty, cùng với đà hồi phục tăng trưởng toàn cầu. Dựa trên mức lợi nhuận mà một nửa trong tổng số 500 công ty thuộc S&P 500 đã công bố, có thể thấy các công ty, tập đoàn đang ở giai đoạn có kết quả kinh doanh tích cực nhất trong nhiều năm trở lại đây.

[Chứng khoán Mỹ, giá vàng lập kỷ lục sau cuộc họp của Fed]

Giới đầu tư nhận định triển vọng lợi nhuận từ các doanh nghiệp sẽ đẩy các chỉ số chứng khoán chủ lực ở Mỹ tiếp tục tăng, dù nhiều người còn nghi ngại về thời điểm và quy mô của các thay đổi chính sách tiềm ẩn của chính phủ Tổng thống Donald Trump như cắt giảm thuế, tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Tin vui cũng xuất hiện trên nhiều thị trường chứng khoán khác trên thế giới. Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tăng 0,6%, được hỗ trợ bởi báo cáo kinh doanh từ nhiều công ty. Cổ phiếu của BP PLC tăng 2,6% sau khi tập đoàn năng lượng này có được lợi nhuận trong quý II nhờ giá dầu phục hồi. Hãng chế tạo động cơ máy bay Roll-Royce PLC cũng đạt lợi nhuận tích cực, giúp cổ phiếu của hãng tăng tới 9,6%.

Trên sàn Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ số Shanghai Composite đóng cửa với mức tăng 0,6%, đánh dấu 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Chỉ số Hang Seng (Hong Kong) đóng cửa tăng 0,8%, lên mức cao nhất trong 2 năm. Cùng lúc, chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,8%, được hỗ trợ bởi lợi nhuận ghi nhận từ Samsung và 2 hãng hàng không Asiana, Korea Air./.