Chi so gia luong thuc the gioi tang len muc cao nhat ke tu nam 2014 hinh anh 1Lúa mỳ được trồng trên cánh đồng ở Ramallo, Buenos Aires, Argentina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới trong tháng Hai đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2014 do giá đường và dầu thực vật tăng mạnh. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp giá lương thực tăng.

Cụ thể, chỉ số giá lương thực - đo mức thay đổi hằng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường - trong tháng Hai đạt trung bình 116 điểm, tăng nhẹ so với mức 113,2 điểm của tháng liền kề trước đó.

[FAO: Giá lương thực toàn cầu năm 2020 cao nhất trong 3 năm qua]

FAO nêu rõ sản lượng thu hoạch ngũ cốc đang trên đà đạt mức kỷ lục, khi có nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng quy mô sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Trong tháng Hai, chỉ số giá ngũ cốc đã tăng 1,2% so với tháng trước. Trong số các loại ngũ cốc chính, giá cao lương tăng mạnh nhất ở mức 17,4% so với tháng trước và 82,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu lớn từ Trung Quốc. Giá gạo và ngô cũng duy trì đà tăng do giá xuất khẩu tương đối ổn định./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)