Chi so gia nha o Thanh pho Ho Chi Minh tiep tuc tang diem hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN)

Báo cáo về chỉ số giá bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh phân khúc nhà ở và văn phòng của Công ty Savills Việt Nam công bố ngày 12/8 cho thấy: chỉ số giá nhà ở quý 2 năm nay của Thành phố ở mức 89,6 điểm; tăng 0,6 điểm so với quý trước và 0,3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ thuê - mua phân khúc nhà ở đạt 16,9%, tăng mạnh 6,6 điểm so với quý trước và tăng 8,9 điểm so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch tăng trưởng theo năm, tăng mạnh nhất trong 3 năm qua với khoảng 2.550 căn hộ được thuê - mua, tăng 60% so với quý trước và 115% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Savills, nguyên nhân chính dẫn đến chỉ số nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tăng trong thời gian qua là do sự hỗ trợ tài chính đã được cải thiện tốt hơn, các chủ đầu tư cam kết và thực hiện tương đối đúng tiến độ xây dựng cũng như tung ra các sản phẩm phù hợp đã làm tăng thanh khoản thị trường và cải thiện giá bán.

Trong khi đó, chỉ số hoạt động văn phòng quý 2 năm nay ở mức 74,9 điểm, giảm 1,4 điểm so với quý trước nhưng tăng 3,8 điểm so với cùng kỳ năm 2013.

Chỉ số hoạt động văn phòng trong quý này giảm là do công suất trung bình của thị trường giảm nhẹ 1 điểm và giá thuê giảm 1% so với quý trước. Công suất thuê trung bình toàn thị trường giảm chủ yếu do công suất thuê của hạng B giảm.

Tại khu vực trung tâm, công suất thuê giảm 1 điểm và giá thuê trung bình giảm 1% làm cho chỉ số giá khu vực này giảm 1,5 điểm còn khu vực ngoài trung tâm, giá thuê giảm nhẹ 1% là nguyên nhân làm cho chỉ số giá khu vực này giảm 1,3 điểm./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)