Một chi nhánh E-Mart ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA)

Chỉ số giá tiêu dùng Hàn Quốc tháng Ba vừa qua tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua tại xứ sở Kim chi.

Theo số liệu do Cục Thống kê Hàn Quốc công bố, chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia này trong tháng Ba vừa qua đã tăng 0,3% lên mức 2,2%.

Giá các sản phẩm khí đốt và dầu mỏ tăng 14,4% trong bối cảnh giá dầu thô thế giới cũng trên đà tăng và đây được cho là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng đột biến.

Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng thiết yếu như rau, củ, quả khan hiếm sau mùa Đông cũng tăng 7,5% đã góp phần đẩy chỉ số tiêu dùng lên cao.

Theo ý kiến chuyên gia, dự báo mức lạm phát sẽ giảm trong nhưng tháng tới khi giá dầu thế giới tăng chậm lại và các mặt hàng nông sản vụ xuân nhiều lên.

Trong 2 năm vừa qua, giữa lúc giá dầu thế giới duy trì đà giảm, kinh tế Hàn Quốc cũng phải đối mặt tình trạng lạm phát thấp.

Chỉ số giá tiêu dùng trong các năm 2015 và 2016 chỉ tăng lần lượt là 0,7% và 1% đã không thể đảm bảo mục tiêu tăng 2% nhằm thúc đẩy sản xuất như Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đề ra./.