Một siêu thị tại Nhật Bản. (Nguồn: bloomberg.com)

Theo Chính phủ Nhật Bản ngày 25/9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng Tám đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Đây là lần đầu tiên CPI của Nhật Bản giảm trong hơn 2 năm qua, chủ yếu do giá năng lượng giảm, tạo ra thách thức đối với chính phủ nước này trong nỗ lực vượt qua tình trạng giảm phát.

CPI không tính giá thực phẩm tươi sống dễ biến động trong tháng tám đứng ở mức 103,4 so với mức cơ bản 100 của năm 2010, sau khi giữ ổn định hồi tháng Bảy vừa qua.

Cũng trong tháng Tám, giá năng lượng bao gồm giá điện và xăng giảm 10,5%, trong đó giá xăng giảm 17,8% và dầu đốt giảm 23%. Tuy nhiên, nhờ giá thực phẩm tiếp tục tăng đã hạn chế mức giảm của CPI.

Giới phân tích cho rằng việc CPI lần đầu tiên rơi xuống mức âm kể từ tháng 4/2013 sẽ gây sức ép buộc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ nhằm đạt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2%.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã hạ mức đánh giá cơ bản về nền kinh tế, song không nêu rõ tốc độ phục hồi kinh tế có giảm hay không.

Trong báo cáo kinh tế hàng tháng mới nhất, Văn phòng Nội các Nhật Bản khẳng định kinh tế nước này vẫn "hồi phục vừa phải" song hồi phục chậm ở một số lĩnh vực trong đó có tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu./.