Người tiêu dùng mua sắm tại Siêu thị Co.opmart Saigon. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 24/9, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Chín này của thành phố tăng 0,43% so với tháng Tám trước đó và tăng 2,71% so với tháng cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá bình quân 9 tháng qua so với bình quân 9 tháng của năm 2015 tăng 1,38%.

Theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, trong tổng số 11 nhóm hàng được thống kê, có 7 nhóm hàng tăng giá so với tháng Tám vừa qua. Dẫn đầu nhóm hàng tăng giá trong tháng Chín này là nhóm hàng giáo dục với mức tăng 4,06%.

Lý giải nguyên nhân nhóm hàng giáo dục tăng cao, các chuyên gia cho rằng, tháng Chín hàng năm là mùa tựu trường, do đó nhu cầu mua sắm các sản phẩm dụng cụ phục vụ mùa khai giảng năm học mới sẽ tăng đột biến nên kéo nhóm hàng giáo dục tăng theo.

Tiếp theo lần lượt có thể kể đến là giao thông vận tải với mức 0,61%; thiết bị và đồ dùng gia đình 0,18%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng 0,18%; ăn và dịch vụ ăn uống 0,14%; đồ uống và thuốc lá 0,06%; may mặc, mũ nón, giày dép 0,02%.

Đặc biệt, trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, mặt hàng thực phẩm tăng 1,72%; lương thực 1,17% và ăn uống ngoài gia đình 0,45%. Như vậy, trong tháng Chín này do tác động từ nhu cầu mua sắm, ăn uống và vui chơi, giải trí dịp kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, nên các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có xu hướng tăng giá so với tháng trước.

Bên cạnh các nhóm hàng tăng giá, trong tháng Chín cũng có một số mặt hàng giảm giá so với tháng Tám trước đó như văn hóa và giải trí giảm 0,3%; bưu chính viễn thông 0,2%; hàng hóa và dịch vụ khác 0,02%.; dược phẩm và dịch vụ y tế 0,01%.

Cùng chiều với chỉ số CPI, chỉ số giá USD tháng Chín này tăng ở mức 0,01% và chỉ số giá vàng giảm ở mức 0,57% so với tháng trước./.