Chi so gia tieu dung My tang manh nhat trong gan bon nam hinh anh 1Một siêu thị tại Washington. (Nguồn: CNN)

Bộ Lao động Mỹ cho biết giá tiêu dùng trong tháng 1/2017 của nước này tăng mạnh nhất trong gần bốn năm qua, một tín hiệu mới cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này cuối cùng có thể chứng kiến tỷ lệ lạm phát tăng nhanh hơn.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% trong tháng Một, tháng tăng thứ ba liên tiếp và đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2013. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số CPI của Mỹ trong tháng Một tăng 2,5% và là mức tăng mạnh nhất trong gần năm năm qua.

Mức tăng lạm phát hàng tháng kể trên chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng, trong đó giá xăng tăng gần 8%. Chỉ số giá năng lượng ở nước này cũng có mức tăng mạnh nhất trong 12 tháng (gần 11%) kể từ tháng 11/2011.

Nếu không tính giá các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI cốt lõi của Mỹ trong tháng Một tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Trước đó, tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 14/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã nhận định khả năng sẽ sớm tăng lãi suất và quyết định có thể được đưa ra vào bất cứ thời điểm nào. Bà Yellen đánh giá lạc quan về kinh tế Mỹ, với tình hình thị trường việc làm tiếp tục cải thiện và lạm phát đang tiến dần đến mục tiêu 2% mà Fed đặt ra./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)