Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cục Thống kê thành phố Hà Nội công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai tăng 0,89% so với tháng trước và tăng 2,86% so với cùng kỳ năm 2017.

Nguyên nhân chỉ số giá tháng này tăng do đây là tháng lễ Tết, nhu cầu tăng cao nên hầu hết giá các nhóm hàng đều tăng.

Trong khi đó, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng giảm 0,08% và nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,32% so với tháng trước.

Tăng cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 2,17% so với tháng trước và tăng 1,72% so với cùng kỳ. Nhóm này có quyền số cao nên ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số giá chung toàn thành phố, trong đó, các mặt hàng lương thực, thực phẩm giá đều tăng cao như thị lợn, thịt bò, giá các loại gia cầm, thủy sản và một số loại rau củ tăng mạnh (rau muống, khoai tây...)

Vào dịp Tết, thị trường may mặc sôi động do nhu cầu mua sắm nhiều nên nhóm mặt hàng này cũng tăng. Chỉ số các nhóm văn hóa, giải trí, du lịch và nhóm hàng hóa dịch vụ khác đều tăng so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng này, giá vàng và đôla Mỹ (USD) biến động trái chiều nhau, giá vàng tăng trở lại, còn tỷ giá USD giảm nhẹ.

Ước tính hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt 2.095 triệu USD, tăng 25,1%; nhập khẩu đạt 2.490 triệu USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái./.