(Ảnh minh họa: Quang Quyết/TTXVN)

Theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2016 tăng nhẹ so với tháng trước nhưng hiện chưa có con số cụ thể.

Phân tích của đơn vị này cho thấy, nguyên nhân khiến CPI tháng Ba tăng chủ yếu là do nhóm thuốc và dịch vụ y tế (giá dịch vụ y tế tăng từ ngày 1/3/2016), nhóm văn hóa, giải trí và du lịch cũng tăng do nhu cầu mua sắm quà tặng, hoa tươi trong dịp đi lễ đầu năm, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tăng.

Một số nhóm khác có chỉ số tăng nhẹ như: thiết bị và đồ dùng gia đình, may mặc, mũ nón, giày dép, giáo dục.

Ngược lại, giá xăng dầu giảm đã khiến cho nhóm giao thông vận tải tiếp tục giảm mạnh; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng cũng giảm nhẹ.

Cũng trong tháng này, giá vàng trên thị trường Hà Nội tăng trở lại (tăng 7,73%) so tháng trước; giá vàng 99.99 bán ra trên thị trường tư nhân phổ biến ở mức 3,33 triệu đồng/chỉ.

Còn giá USD của các ngân hàng giảm 0,1% trong tháng này. Giá USD bán ra của Ngân hàng Ngoại thương có giá bình quân là 22.355 đồng/USD.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đang chỉ đạo cần tập trung cao độ thực hiện các nhóm giải pháp về kinh tế, trong đó tìm các giải pháp, biện pháp, gặp gỡ, giải đáp, đối thoại tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, công tác cải cách hành chính, đổi mới thủ tục cho nhân dân, doanh nghiệp đang được Hà Nội chú trọng thực hiện và đề cao tính nghiêm minh trong xử lý cán bộ hách dịch, nhũng nhiễu nhân dân./.