Chi so long tin kinh doanh cua Nhat Ban giam manh trong quy 3 hinh anh 1Một nhà máy sản xuất xe hơi của Nhật Bản. (Nguồn: carnichiwa.com)

Ngày 1/10, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) chỉ số lòng tin kinh doanh của các công ty nước này (Tankan) trong quý 3 đã giảm mạnh, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 12/2014.

Điều tra của BoJ cho thấy chỉ số Tankan của các doanh nghiệp chế tạo lớn giảm 3% so với quý 2 xuống còn 12%. Nguyên nhân chính là do quan ngại về việc tình hình kinh tế trì trệ của Trung Quốc có thể dẫn đến giảm sút kim ngạch xuất khẩu.

BoJ dự đoán chỉ số này sẽ tiếp tục giảm xuống còn 10% trong quý 4. Chỉ số Tankan của ngành chế tạo máy công nghiệp lớn giảm 9% và chỉ số của ngành chế tạo máy điện giảm 7%. Trong số 16 ngành liên quan đến chế tạo, có tới 11 ngành chỉ số Tankan bị sụt giảm.

Trong khi đó, chỉ số Tankan của khu vực phi chế tạo tiếp tục tăng 2% so với quý hai lên 25% - lần tăng thứ tư liên tiếp, đưa chỉ số này lên mức cao nhất trong vòng 24 năm qua. Cải thiện này được cho là nhờ một loạt các ngành như dịch vụ và khách sạn đang làm ăn thuận lợi khi khách du lịch đến Nhật Bản tăng mạnh.

Ngoài ra, khu vực phi chế tạo còn được hưởng lợi từ việc giá nhiên liệu và các chi phi khác giảm nhờ giá dầu thô giảm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phi chế tạo lớn dự đoán chỉ số Tankan trong ba tháng tới sẽ giảm 6%, xuống còn 19% trong quý bốn.

Chỉ số Tankan được BoJ tiến hành điều tra theo quý, thực hiện với hơn 10.000 doanh nghiệp nhằm tìm hiểu về đánh giá của các doanh nghiệp đối với điều kiện kinh doanh hiện tại.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tám đã tăng lên mốc 3,4% so với 3,3% của tháng Bảy. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này, tỷ lệ việc làm/người xin việc trong tháng Tám đạt mức 1,23 - mức cao nhất kể từ tháng 1/1992 khi tỷ lệ này là 1,25. Điều này có nghĩa là có 123 vị trí việc làm cho 100 người tìm việc.

Trong khi đó, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, mức chi tiêu trung bình của các hộ gia đình nước này trong tháng Tám đã tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên tới hơn 291.000 yen (khoảng 2.400 USD) - lần tăng đầu tiên trong ba tháng qua. Thu nhập của các hộ gia đình ăn theo lương đã tăng 2,2% lên mức trung bình trên 475.300 yen, tăng trong tháng thứ năm liên tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)