Lòng tin kinh doanh trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng đầu tiên của năm 2013.

Đây là dấu hiệu mới nhất chứng tỏ nền kinh tế của khu vực này đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái những năm 1930.

Chỉ số lòng tin kinh doanh của Ủy ban châu Âu (EC) đã tăng từ 87,8 điểm trong tháng 12/2012 lên 89,2 điểm trong tháng 1/2013, khi giới quản lý dự đoán rằng các ngành dịch vụ và xây dựng sẽ tăng trưởng cao ở khắp 17 quốc gia thành viên Eurozone. Sự cải thiện lòng tin mạnh mẽ nhất được thể hiện ở Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, nhà kinh tế của HIS Global Insight, ông Howard Archer cũng cho biết chỉ số lòng tin kinh doanh trong Eurozone tăng lần thứ ba liên tiếp trong tháng 1, đạt mức cao nhất trong bảy tháng qua, đã cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực này đã chạm đáy vào tháng 10/2012 và triển vọng tăng trưởng hiện nay đang dần khởi sắc.

[Kinh tế khu vực Eurozone có chuyển biến tích cực]

Lòng tin kinh doanh xuất hiện trở lại vì tuần này, gần 100 tỷ euro từ nguồn tiền tư nhân đã quay lại các nước trong khu vực vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khủng hoảng nợ công.

Sự phục hồi của thị trường tài chính đã có hiệu ứng lan tỏa tích cực đến nền kinh tế. Ngày càng có nhiều ý kiến nhất trí rằng điều tồi tệ nhất từ cuộc khủng hoảng đã qua, dù các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn tỏ ra thận trọng. Tuy nhiên, dù có sự cải thiện lòng tin kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, lòng tin của các nhà quản lý hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vẫn không thay đổi, vì số đơn đặt hàng và đầu tư trong ngành này vẫn còn ít./.

(TTXVN)