Công nhân làm việc tại nhà máy dệt ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/8, kết quả khảo sát sơ bộ của Tập đoàn truyền thông Tài Tân (Caixin) cho thấy chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 8 ở nước này đã rớt xuống 47,1 điểm, thấp hơn mức 47,8 của tháng 7 và là mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua. Điều này gây thêm lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm tốc.

Chỉ số PMI tính trên cơ sở 100 điểm, thể hiện hoạt động sản xuất tại các nhà máy và công xưởng, được xem là một thước đo sức khỏe nền kinh tế đất nước. PMI trên 50 điểm thể hiện tăng trưởng, dưới 50 điểm là giảm sút.

Theo nhà kinh tế học Hà Phàm, PMI tháng 8 tiếp tục giảm so với mức thấp trong 2 năm qua của tháng 7/2015 chỉ ra kinh tế Trung Quốc vẫn ở tiến trình thoát đáy.

Chuyên gia này nhận định Trung Quốc tiếp tục đối mặt với áp lực duy trì tỷ lệ tăng trưởng, đồng thời cho rằng chính phủ cần điều chỉnh các chính sách tài chính, tiền tệ phù hợp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tăng cường cải cách cơ cấu.

Được công bố hàng tháng trước khi có số liệu PMI chính thức, kết quả sơ bộ PMI là số liệu sớm nhất cho thấy tình hình của ngành chế tạo Trung Quốc.

Ước tính này dựa trên gần 85-90% tổng kết quả điều tra PMI từ hơn 420 công ty chế tạo mỗi tháng, sau đó được sử dụng để đưa ra PMI cuối cùng. Chỉ số chế tạo chính thức của tháng 8 sẽ được công bố vào ngày 1/9 tới.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990 khi chỉ đạt 7,4% so với mức tăng trưởng 7,7% của năm 2013.

Năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu giảm đà tăng trưởng với tỷ lệ 7% trong hai quý đầu năm./.