Senegal (áo trắng) bị loại vì nhiều thẻ vàng hơn Nhật Bản. (Nguồn: Getty Images)

Senegal đã thi đấu với tinh thần quả cảm nhưng cuối cùng họ cũng phải dừng bước ngay từ vòng bảng do để thua Nhật Bản về... fair-play.

Cụ thể, sau khi vòng bảng khép lại, Nhật Bản và Senegal cùng giành được 4 điểm, cùng hiệu số bàn thắng lại là 0, cùng ghi được 4 bàn và hòa nhau 2-2 ở trận đối đầu.

Với việc mọi chỉ số của hai đội cân bằng nhau, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) buộc phải dùng đến fair-play (liên quan đến thẻ phạt) để quyết định thứ hạng của Nhật Bản và Senegal.

[HLV Nhật Bản nói gì sau khi câu giờ để vào vòng 1/8 nhờ fair-play?]

Theo tiêu chí này, một thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm fair-play, thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng) bị trừ 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp thì bị trừ 4 điểm, trong khi trường hợp một cầu thủ nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trong 1 trận thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Senegal thua Nhật vì bị phạt 6 thẻ vàng.

Nhật Bản đã bị phạt 4 thẻ vàng sau 3 trận đấu và bị trừ 4 điểm fair-play, nhưng vẫn giành vé đi tiếp vì Senegal còn bị trừ đến 6 điểm (tức đã phải nhận 6 thẻ vàng).

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu này, việc phân thứ hạng của hai đội tuyển được xác định dựa trên chỉ số fair-play.

Với việc giành vé vào vòng 1/8 nhờ chỉ số fair-play, Nhật Bản sẽ tiếp tục hành trình của mình bằng màn chạm trán với đối thủ đánh giá cao hơn Ba Lan rất nhiều là Bỉ./.