Người đi bộ qua cây được chiếu sáng trong một đêm mưa tại Tokyo ngày 16/10 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Nhật báo Mainichi của Nhật Bản số ra ngày 21/10 cho biết chi tiêu của khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản từ tháng Một đến tháng Chín năm nay đạt mức kỷ lục 2.600 tỷ yen (tương đương 21,7 tỷ USD), cao nhất từ trước cho đến nay và thậm chí còn vượt mốc con số 2.280 tỷ yen của cả năm 2014.

Theo số liệu mới công bố của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), mức chi tiêu của khách du lịch nước ngoài trong quý 2 (từ tháng Bảy đến tháng Chín vừa qua) ước tính đạt khoảng 1.009 tỷ yen, đánh dấu quý đầu tiên trong đó chi tiêu của khách du lịch nước ngoài cán mốc 1.000 tỷ yen.

Ngoài ra, số liệu của JNTO cũng cho thấy khách du lịch Trung Quốc tiếp tục đứng đầu khách quốc tế về mức độ chi tiêu mua sắm hàng hóa Nhật Bản bất chấp những lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thời gian gần đây.

Theo thống kê, tỷ giá hối đoái giảm từ khoảng 80 yen/USD vào cuối năm 2012 còn khoảng 122 yen/USD vào thời điểm hiện tại. Đồng yen rẻ đang có sức hút mạnh mẽ đối với du khách nước ngoài ở Nhật Bản bởi khi chuyển đổi từ ngoại tệ sang đồng yen họ sẽ được lợi hơn, qua đó khuyến khích họ gia tăng chi tiêu và sức mua.

Với việc đồng yen rẻ và thủ tục cấp thị thực dễ dàng hơn Nhật Bản đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế khi mới chỉ tính trong 9 tháng qua, lượng khách đã vượt qua mức kỷ lục 13,41 triệu lượt người của năm 2014 khi đạt con số khoảng 14,5 triệu người, tăng 48,8% so với cùng kỳ năm trước.

Để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói và khuyến khích du khách tăng chi tiêu, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi mới, trong đó phải kể đến việc giảm thuế doanh thu đối với nhiều hàng hóa mà du khách nước ngoài ưa thích, đồng thời thực hiện miễn thuế tại hàng trăm cửa hàng ở Tokyo và các khu vực khác trong đó có cả ngoại thành.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng mức chi tiêu của du khách sẽ tăng từ 1.600 tỷ yen (khoảng 12,96 tỷ USD) trong năm 2014 lên 4.000 tỷ yen (khoảng 32,4 tỷ USD) vào năm 2020./.