Chi tieu tieu dung ho gia dinh Nhat giam manh trong thang 10 hinh anh 1Trên một đường phố ở Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 6/12 cho thấy việc tăng thuế tiêu dùng và cơn bão Hagibis đã ảnh hưởng lớn tới chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chi tiêu của các hộ gia đình có hai nhân khẩu trở lên ở nước này trong tháng 10 vừa qua đã giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 279.671 yen (khoảng 2.600 USD). Đây là lần giảm đầu tiên của chỉ số này trong 11 tháng qua.

Biên độ giảm trên cũng lớn hơn mức 4,6% được ghi nhận vào tháng 4/2014, sau khi thuế tiêu dùng tại Nhật Bản được tăng từ 5% lên 8%. Một quan chức cho biết đây đồng thời là mức giảm lớn nhất kể từ hồi tháng 3/2016.

Sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình có ít nhất hai nhân khẩu đã giảm 0,5% so với một năm trước đó xuống còn 536.075 yen (khoảng 4.936 USD).

Theo giới quan sát, người tiêu dùng đã “thắt chặt hầu bao” trong tháng 10 vừa qua sau khi chi tiêu nhiều hơn bình thường vào tháng Chín với mức tăng tới 9,5%. Hoạt động mua sắm của họ cũng bị hạn chế do tình hình thời tiết xấu, trong đó có bão Hagibis.

[Thủ tướng Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế trị giá 120 tỷ USD]

Quan chức của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết rằng cần phải theo dõi kết quả của tháng 11 vừa qua và giai đoạn sau đó để có thể đánh giá chính xác tác động của việc tăng thuế tiêu dùng.

Trước đó, hoạt động chi tiêu hộ gia đình của nước này đã giảm trong 13 tháng liên tiếp sau lần tăng thuế tiêu dùng lên 8%.

Các nhà kinh tế cho rằng việc mức thuế tiêu dùng được nâng lên mức 10% sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng trong giai đoạn tới.

Chi tiêu hộ gia đình là một biểu số chính cho hoạt động tiêu dùng tư nhân, vốn chiếm hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Vào cùng ngày 6/12, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã công bố báo cáo về chỉ số điều kiện kinh doanh tháng 10 vừa qua. Trong đó cho thấy chỉ số này đã giảm 5,6 điểm so với tháng trước xuống 94,8 - mức thấp nhất tính từ tháng 2/2013.

Mức suy giảm trên cũng là lớn nhất kể từ tháng 3/2011, khi một trận động đất và sóng thần đã xảy ra ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản gây ra nhiều hậu quả thảm khốc./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)