Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới ngày 8/7, chỉ huy lực lượng quân sự Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, Denis Sinenkov cho biết gần 60 binh sỹ của Ukraine đã bị thiệt mang tại Donbass trong vòng một tuần qua.

Theo ông Sinenkov, lực lượng tình báo của DPR đã phát hiện gần 60 thi thể mặc quân phục Ukraine, trong đó chỉ tính riêng tại khu vực Granite và Sladke đã có tới 50 thi thể. Hiện phía Ukraine đang che dấu những tổn thất này.

Từ tháng 4/2014, Chính quyền Kiev đã mở chiến dịch quân sự trấn áp DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và các lực lượng này đã cướp đi sinh mạng của gần 9.500 người.

Để chấm dứt xung đột đổ máu tháng 9/2014, Nhóm tiếp xúc Minsk đã thông qua 3 văn kiện quy định các bước làm giảm căng thẳng xung đột. Tuy nhiên, ngay cả sau khi các thỏa thuận hòa bình được ký kết thì xung đột giữa các bên vẫn tiếp diễn.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande​ gây sức ép đối với chính quyền Kiev trong các cuộc tiếp xúc sắp tới với Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko tại Ba Lan trong việc thực thi các Thỏa thuận Minsk.

Ông Putin lưu ý đến những hành động mang tính chất khiêu khích của quân đội Ukraine ở khu vực Đông - Nam./.