Chi Trung dua tac pham kinh dien cua san khau the gioi den Ha Noi hinh anh 1Dàn diễn viên của "Quan thanh tra" phiên bản Việt. (Ảnh: BTC)

“Quan thanh tra” (Gogol) - một trong những tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới sẽ được giới thiệu tới công chúng Thủ đô vào tối 11 và 12/1/2016 tại Nhà hát Lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội).

Phiên bản “Quan thanh tra” lần này hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều trải nghiệm mới qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn-nghệ sỹ ưu tú Chí Trung và diễn xuất của nhiều danh hài đất Bắc như Vân Dung, Bá Anh…

Những công trình kiến trúc cổ, những lâu đài với mái vòm đặc trưng của nước Nga sẽ được tái hiện trên sân khấu. Cùng với đó, những vũ điệu rộn ràng cùng những bộ trang phục truyền thống của phụ nữ xứ sở bạch dương sẽ đưa người xem về với những câu chuyện văn hóa Nga thế kỷ 19.

Vở kịch là câu chuyện về sự nhầm lẫn một gã công chức quèn thành quan thanh tra từ thủ đô đến thị sát tại một thị trấn miền Nam nước Nga.

Từ đây, bao tình huống dở khóc dở cười đã nảy sinh, lột tả những mặt trái ẩn tàng trong xã hội Nga đương thời: trong tầng lớp quan lại, kẻ nọ tố cáo người kia, lo sợ, cuống quýt tìm cách hối lộ quan thanh tra. Thậm chí, viên Thị trưởng còn định “dâng” cả vợ và con gái cho quan thanh tra, nhằm leo cao hơn trên bậc thang danh vọng, có một địa vị lớn hơn để bóc lột dân chúng được nhiều hơn.

Chi Trung dua tac pham kinh dien cua san khau the gioi den Ha Noi hinh anh 2Danh hài Vân Dung sẽ góp mặt trong "Quan thanh tra." (Ảnh: BTC)

Hiện thực xã hội Nga ở thế kỷ 19 với chính sách cai trị bằng mọi biện pháp đàn áp được hình tượng hóa qua nhân vật Thị trưởng và các nhân viên cảnh sát, chính sách kiểm duyệt thư tín và sử dụng những kẻ chỉ điểm được hình dung qua “đam mê” đọc trộm thư của viên Chủ sự bưu vụ và lòng nhiệt tình viết thư tố cáo của Viện trưởng Viện Tế bần…

Hài kịch “Quan thanh tra” được công diễn lần đầu tiên vào tháng 4/1836 tại nhà hát Aleksandrinski.

Đây là một trong những tác phẩm góp phần quan trọng làm nên tên tuổi của Nikolai Vasilyevich Gogol (1809-1852).

Ông không chỉ là cây bút văn xuôi hàng đầu trong lịch sử văn học Nga mà còn là một trong số ít những nhà văn đóng vai trò quyết định trong việc đặt nền móng phát triển cho sân khấu kịch Nga và châu Âu hiện đại ngay từ thập niên thứ ba của thế kỷ 19./.

An Ngọc (Vietnam+)