Chia khoa de giai quyet cuoc khung hoang di cu o chau Au hinh anh 1Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi (thứ 2, phải) trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Tripoli, Libya ngày 18/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi cho rằng chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu là "hợp tác" thay vì các quốc gia riêng lẻ tự thực hiện những nỗ lực rời rạc.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Tripoli nhân chuyến thăm tới Libya, ông Grandi cho biết đã viết thư gửi Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), trong đó đề xuất hỗ trợ EU về mặt chuyên môn để có thể tìm kiếm giải pháp mới căn bản và khả thi nhằm ứng phó với những dòng người di cư vẫn đang tiếp tục đổ về "Lục địa già."

Ông Grandi cũng cho rằng dù ông không đồng tình với việc làm của các quốc gia tuyến đầu châu Âu như Italy hay Malta đóng cửa cảng biển, từ chối tiếp nhận người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải nhưng ông cũng cho rằng việc Italy than phiền về sự bất công khi phải gánh hầu hết số người tị nạn cũng là điều đúng đắn.

Vì vậy, theo ông Grandi, để giải quyết vấn đề này cần có một quy định được tất cả các quốc gia trong khu vực Địa Trung Hải chấp thuận.

Sau chuyến thăm hai ngày tới Libya, ông Grandi sẽ tới Niger, nơi UNHCR đã thiết lập một trạm trung chuyển để các quốc gia châu Âu thực hiện quy trình xét duyệt các trường hợp người di cư từ Libya.

Kể từ khi rơi vào khủng hoảng năm 2011, tình hình bất ổn và an ninh lỏng lẻo đã biến Libya đã trở thành một điểm xuất phát chính của hàng nghìn người di cư tới châu Âu.

Chia khoa de giai quyet cuoc khung hoang di cu o chau Au hinh anh 2Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi (giữa) trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Tripoli, Libya ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tai nạn đáng tiếc như chìm thuyền không hề hiếm và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng trăm người khi cố vượt biển Địa Trung Hải để tìm về miền đất hứa.

Cũng trong ngày 19/6, hải quân Libya cho biết ít nhất 6 người di cư đã thiệt mạng khi tàu của họ bị chìm trên vùng biển ngoài khơi thành phố Janzur, phía Tây Libya.

Giới chức cho biết họ không thể xác định rõ số người có mặt trên chiếc thuyền này trước khi tai nạn xảy ra.

Trước đó 1 ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cũng đã cứu được 191 người và tìm được thi thể của 5 người khác trong 2 chiến dịch cứu hộ riêng rẽ ngoài khơi bờ biển phía Tây quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini, một trong những điểm đến đầu tiên ở châu Âu của người di cư, khẳng định sẽ bảo vệ kế hoạch rà soát, thống kê người Rome trên toàn quốc và trục xuất những người quốc tịch nước ngoài nhưng không có giấy tờ hợp pháp bất chấp sự phản đối từ cả trong và ngoài nước.

Ông Salvini khẳng định sẽ không từ bỏ mà tiếp tục vì lợi ích và an toàn của người dân Italy. Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ không chỉ từ phía các nghị sỹ thuộc các đảng đối lập mà còn từ chính những thành viên thuộc liên minh cầm quyền mới thành lập tại Italy.

Phó thủ tướng Luigi Di Mairo thuộc phong trào M5S cho rằng việc thống kê dân số dựa trên sắc tộc là vi hiến.

Ông Salvini vốn đang chịu nhiều chỉ trích kể từ sau khi Italy quyết định không mở cảng tiếp nhận tàu Aquarius cứu hơn 600 người di cư trên biển Địa Trung Hải hồi tuần trước./.
(TTXVN/Vietnam+)