Từ ngày 4 đến 8/12, đoàn đại biểu Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam do Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền về biến đổi khí hậu, cũng như những tác động thực tiễn tại mỗi nước.

Trong buổi làm việc với Viện Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Cuba (ICRT), Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn và Chủ tịch ICRT Danylo Sirio nhất trí cho rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề mang tính toàn cầu, đã và đang có những tác động trực tiếp tới cả hai nước.

Trong bối cảnh đó, hệ thống truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm ứng phó một cách hiệu quả với những tác động do biến đổi khí hậu gây ra.

Sau khi giới thiệu khái quát về hệ thống phát thanh truyền hình của Cuba, ông Sirio cho biết từ lâu, Chính phủ Cuba đã nhận thức rõ về những tác động to lớn của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của con người, vì vậy một kế hoạch đối phó mang tầm quốc gia đã được soạn thảo, trong đó hệ thống truyền thông được giao nhiệm vụ tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hơn về những mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra.

ICRT thường xuyên có những chương trình phát thanh và truyền hình chuyên sâu về biến đổi khí hậu, cũng như thực hiện những bộ phim tài liệu về vấn đề này để phát sóng rộng rãi trên hệ truyền hình quốc gia.

Theo Chủ tịch ICRT, Cuba là quốc gia nằm trong nhóm các nước có nguy cơ phải hứng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu do đặc thù địa lý nằm ở vùng biển Caribe, trung tâm di chuyển thường xuyên của các cơn bão nhiệt đới. Chính vì vậy, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Cuba là làm sao để người dân nâng cao nhận thức về những mối đe dọa từ thiên nhiên, cũng như thích ứng và chung sống một cách hài hòa nhất với những thay đổi này.

Ông Sirio cũng đề nghị Cuba và Việt Nam nên hợp tác sản xuất những bộ phim tài liệu về biến đổi khí hậu, góp phần để nhân dân hai nước hiểu rõ hơn, có cách nhìn đa dạng hơn về những tác động của biến đổi khí hậu trên thế giới và thực tiễn ở mỗi nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết trong những năm qua, Việt Nam đã phải chịu nhiều tác động do biến đổi khí hậu gây ra. Các trận bão lớn, mưa lũ và hạn hán đã gây thiệt hại không nhỏ về người và của, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và sự phát triển của đất nước. Chính phủ Việt Nam cũng đã vạch ra chiến lược hành động quốc gia nhằm đối phó với những nguy cơ biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đánh giá cao vai trò của ICRT trong công tác tuyên truyền tới người dân trong vấn đề này và bày tỏ hy vọng những kinh nghiệm của ICRT là một nguồn tham khảo quý giá giúp phía Việt Nam đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng đã làm việc với Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Cuba (CITMA) và được Vụ trưởng Truyền thông Xã hội của cơ quan này, bà Mariana Saker chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo nguồn lực cho chiến dịch tuyên truyền chống lại những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra.

Bà Saker khẳng định với vai trò của mình, hệ thống truyền thông có thể tạo ra sự hiểu biết cho cộng đồng trước những hậu quả không thể lường trước của biến đổi khí hậu, nhưng trước hết chính những người làm truyền thông cần phải hiểu rõ về vấn đề này.

Chính vì vậy, CITMA đã và đang tổ chức các khóa học chuyên sâu về biến đổi khí hậu cho giới báo chí trên cả nước và qua những lớp học này, những người làm truyền thông đã có được một cái nhìn thực tế hơn về đề tài này. Những kiến thức thu được đã giúp cho các nhà báo chuyển tải một cách mạch lạc và khoa học hơn tới người dân về những tác động, cũng như phương thức ứng phó đối với biến đổi khí hậu.

Trong thời gian ở thăm Cuba, đoàn Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam cũng đã đi tìm hiểu thực tế về công tác đối phó với biến đổi khí hậu tại thủ đô Havana và tỉnh Matanxát./.

(TTXVN)