Chia se kinh nghiem nang cao hieu qua thu hoi tai san tham nhung hinh anh 1Đại biểu nền kinh tế Philippines dự hội thảo. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trong khuôn khổ hoạt động Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3), ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET) tổ chức hội thảo về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong thu hồi tài sản.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều diễn giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, ở cả khu vực công và khu vực tư.

Hội thảo này nhằm giúp các nền kinh tế thành viên có cơ hội thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về những khó khăn, thách thức, những thực tiễn tốt của khu vực về sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản, bao gồm cả việc hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong nước và hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nền kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam đánh giá sự hội nhập kinh tế sâu rộng cũng ẩn chứa những điều kiện để tham nhũng phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là với những quốc gia có nền kinh tế đang chuyển đổi, quản trị không hiệu quả.

Tham nhũng làm thất thoát các nguồn lực của đất nước, của xã hội, làm giảm hiệu quả đầu tư công, xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư và giảm năng lực cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp. Việc thu hồi tài sản tham nhũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ thành công và là một trong những mục đích chủ yếu của việc xử lý tham nhũng.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Kết quả của hội thảo sẽ là nguồn thông tin quan trọng để Mạng lưới các cơ quan thực thi pháp luật và phòng, chống tham nhũng của APEC (ACT-NET) và Nhóm công tác về Chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch của APEC có các định hướng, cam kết về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới nói chung và thu hồi tài sản tham nhũng có hiệu quả nói riêng./.
Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)