Chiec dong ho Rolex tu thoi Duc quoc xa duoc dau gia gan 190.000 USD hinh anh 1Chiếc đồng hồ được đấu giá. (Nguồn: AFP)

Trong phiên đấu giá ngày 9/6 tại New York (Mỹ), chiếc đồng hồ đeo tay Rolex mà một tù nhân Anh từng đeo khi tham gia cuộc đào thoát khỏi trại tập trung Stalag Luft III của Đức quốc xã, đã được bán với giá 189.000 USD cho một người mua giấu tên.

Mức giá bán này thấp hơn so với ước tính từ 200.000-400.000 USD của nhà bán đấu giá Christie's.

Chiếc đồng hồ này đã được Gerald Imeson, tù nhân người Anh đeo vào đêm 24/3/1944 khi 200 tù nhân các nước đồng minh bị giam giữ tại trại Stalag Luft III thực hiện vụ vượt ngục liều lĩnh và ngoạn mục.

[Đấu giá đồng hồ Rolex từng "tham gia" cuộc vượt ngục thời Đức quốc xã]

Do quy mô và mức độ ly kỳ của sự việc, cuộc vượt ngục khỏi trại Stalag Luft III đã trở thành nguồn cảm hứng để các nhà làm phim dựng lên bộ phim "The Great Escape" vào năm 1963.

Theo nhà bán đấu giá Christie's, chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu thép này với kim đồng hồ và mặt đồng hồ dạ quang đã được dùng trong việc lập kế hoạch thực hiện cuộc vượt ngục.

Nhà đấu giá Christie's cho rằng đồng hồ của Imeson đã giúp tính thời gian cần thiết để các tù nhân bò qua các đường hầm mà họ đã đào để thực hiện vụ vượt ngục cũng như canh thời gian lính gác đi tuần.

Tù nhân Imeson đã đeo chiếc đồng hồ này khi xếp hàng ở vị trí thứ 172 trong tổng số 200 tù nhân chờ đến lượt vượt ngục.

Trong số này, 76 tù nhân đã trốn thoát, song tù nhân Imeson không nằm trong số này.

Trong số những người trốn thoát, có 3 người bị bắt lại. Binh lính Đức đã tử hình 50 tù nhân trong số những người không kịp trốn thoát.

Ông Imerson đã được trả tự do khi đang ở một trại tập trung khác của Đức quốc xã vào năm 1945, năm cuối của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông đã đeo chiếc đồng hồ này cho đến khi qua đời vào năm 2003, thọ 85 tuổi.

Đồng hồ này lần đầu tiên được đem ra đấu giá tại Anh năm 2013./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)