Bí ẩn xung quanh vụ máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Pháp Air France chở 228 người mất tích trên vùng biển Đại Tây Dương ngày 31/5 vừa qua càng trở nên khó hiểu khi các quan chức Pháp và Brazil ngày 5/6 thông báo những mảnh vỡ hay vệt dầu loang tìm được trên biển những ngày qua không phải của chiếc máy bay xấu số này.

Bộ tổng Tham mưu quân đội Pháp cho biết đến nay, các phi cơ quân sự nước này vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết cũng như mảnh vỡ nào của chiếc Airbus A330 tại vùng biển Đại Tây Dương.

Còn tại Brazil, dù nhà chức trách trước đó thông báo đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay này ở cách bờ biển Đông Bắc Brazil 1.000km, song thông tin này đã được cải chính.

Giám đốc cơ quan kiểm soát không lưu Brazil Brigadier Ramonn Cardoso tối 4/6 cho biết những mảnh vỡ, thiết bị, dây cáp... mà lực lượng cứu hộ nước này vớt được mấy ngày trước ở địa điểm nghi là nơi máy bay gặp nạn, thực ra chỉ là "rác" thông thường. Ông khẳng định đây không phải là những mảnh vỡ từ máy bay A330 của Air France như suy đoán ban đầu, mà có thể chỉ là của một chiếc tàu biển.

Trước đó, Giám đốc Cardoso đã thông báo tàu hải quân ở ngoài khơi Brazil tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích, gồm cả một tấm nâng hàng từ khoang chở hàng và hai phao cứu sinh. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ, ông cho biết tấm nâng hàng trên cũng không phải của máy bay vì nó được làm bằng gỗ, trong khi đó chiếc Airbus A330 không có tấm nâng hàng nào được làm bằng gỗ.

Những nguyên nhân khiến máy bay mất tích đến nay vẫn chỉ là những đồn đoán như máy bay có thể đã vào vùng có bão lớn nhiều sấm sét, bị nhiễu loạn, lỗi của phi công hay là sự kết hợp của nhiều sự cố...

Báo chí Tây Ban Nha ngày 4/6 đưa ra giả thuyết rằng máy bay có thể đã bị đánh bom. Giả thuyết này được đưa ra sau khi một cơ trưởng của hãng hàng không Tây Ban Nha Air Cornet điều khiển máy bay trên tuyến đường Lima - Madrid, cách không xa khu vực máy bay của Air France gặp nạn vào cùng thời điểm đó, kể lại rằng đã nhìn thấy một ánh sáng trắng rất chói. Cùng nhìn thấy ánh sáng trắng trên còn có viên phi công phụ và một hành khách trên chuyến bay./.

(TTXVN/Vietnam+)