Đối tượng Sơn tại cơ quan công an. (Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp)

Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Google Adsense chuyên dùng để thuê quảng cáo và trả tiền, Sơn đã rao bán để trục lợi cá nhân. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là thủ đoạn rất mới của tội phạm công nghệ cao hiện nay.

Ngày hôm nay, 11/8, đại diện phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công nghệ cao, PC 50 Công an thành phố Hà Nội cho hay đơn vị này đang điều tra làm rõ vụ đối tượng Vương Trọng Sơn (sinh năm 1990, quê tại Yên Thành, Nghệ An; tạm trú tại Hà Đông, Hà Nội) chiếm đoạt các tài khoản Google Adsense của người khác rồi rao bán.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào khoảng giữa tháng 4/2015, Sơn tham gia vào các nhóm trên mạng xã hội Facebook như Kiếm tiền Online bằng Google Adsense, Kiếm tiền Youtube bằng Google Adsense… để giao lưu, học hỏi cách thức làm quảng cáo.

Trong quá trình này, Sơn biết được việc các đối tượng rao bán các tài khoản Google Adsense. Sơn tìm hiểu và nắm bắt được cách thức chiếm đoạt các tài khoản này qua hình thức sử dụng phần mềm truy cập máy tính từ xa. Sơn đã lập ra các tài khoản khác nhau trên một diễn đàn chuyên về tin học để thực hiện hành vi phạm tội.

Đến cuối tháng 4/2015, khi tham gia Facebook, Sơn biết được thông tin anh L.V.G ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, có nhu cầu bán tài khoản Google Adsense… Sơn sử dụng Facebook “Hoàng Văn Sơn” liên hệ với tài khoản “Văn Giang” của anh G và th​ỏa thuận mua với giá 13 triệu đồng. Sơn đề nghị được sử dụng phần mềm team viewer truy cập vào máy tính của anh G đề xem thông tin tài khoản. Không nghi ngờ, anh G đồng ý cho Sơn truy cập vào máy tính của mình, Sơn đã kh​óa màn hình máy tính của anh G và gỡ bỏ email lvgiang1102@gmail.com (quyền quản trị tài khoản Google của anh G.) Thay vào đó, Sơn lập email “kimsoohuynjong@gmail.com” của Sơn vào quản trị tài khoản đó để chiếm đoạt.

Sau khi chiếm đoạt được tài khoản của anh G, Sơn bán tài khoản này cho một người tên L.T.P ở thành phố Hồ Chí Minh với giá 13 triệu đồng. Một ngày sau, Sơn phát hiện anh P không thay đổi tài khoản quản trị kimsoohuynjong@gmail.com của Sơn lập trước đó nên đối tượng này đã chiếm đoạt lại.

Với thủ đoạn này, đối tượng Vương Trọng Sơn đã lừa đảo được 5 vụ, chiếm đoạt trên 40 triệu đồng của các nạn nhân. Hiện Phòng PC50 đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

PC50 cũng thông báo: Ai là bị hại của đối tượng Sơn, xin liên hệ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công nghệ cao Công an Hà Nội để được giải quyết./.